"Tôi tin rằng mọi chính trị gia trung thực và nghiêm túc đều biết rõ rằng Nga không bao giờ tấn công một quốc gia thành viên nào của NATO, chúng tôi không có kế hoạch như vậy" - ông Lavrov nói. "Tôi nghĩ rằng NATO biết chắc điều này nhưng họ vẫn lợi dụng để triển khai thêm lực lượng như một sự bảo đảm rằng Mỹ sẽ theo dõi tất cả lãnh thổ này". 

NATO nói rằng họ không triển khai quân thường trực tới Đông Âu mà chỉ tăng cường sự có mặt luân phiên của binh sĩ tới các nước đề nghị họ có mặt, song ông Lavrov nhắc lại Nga xem đó là sự đe dọa. 

"Học thuyết an ninh của chúng tôi đã tuyên bố rõ rằng một trong những mối đe dọa lớn với an toàn của chúng tôi là việc NATO tiếp tục mở rộng về phía đông" - ông Lavrov nói. "Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi không xem sự tồn tại đơn thuần của NATO là mối đe dọa, mà là cách họ hành xử thực tế". 

Ông cáo buộc NATO lợi dụng hậu quả của cuộc cách mạng màu ở UKraina năm 2014 để "đưa ra những mục tiêu mới cho liên minh". 

Ngoại trưởng Nga nhắc lại rằng Nga sẽ xem việc củng cố lực lượng của NATO về phía đông để có biện pháp đáp trả tương tự ở phía tây của họ. Gần đây ông đã cảnh báo Thụy Điển và Phần Lan - hai quốc gia không phải thành viên NATO, rằng việc các nước này tiến tới làm thành viên sẽ có thể khiến Nga tái triển khai lực lượng tới biên giới đông bắc của Nga. 

Cuộc gặp của ông Lavrov với Ngoại trưởng Phần Lan diễn ra tại Mátxcơva đúng ngày NATO khởi động cuộc tập trận hải quân hàng năm mang tên Baltops 16, lần đầu tiên diễn ra trên đất Phần Lan. 

Ông Lavrov tỏ thái độ rằng Nga không yên tâm với việc Phần Lan cho phép tổ chức diễn tập như vậy: "Chúng tôi không giấu thái độ tiêu cực của mình với các hành động của quân đội NATO tới biên giới chúng tôi, lôi kéo các quốc gia mới vào hoạt động quân sự của khối". 

"Chúng tôi sẽ viện tới quyền chủ quyền của Nga để đảm bảo an ninh với các biện pháp thích hợp trước nguy cơ hiện nay. Tôi tin rằng các bạn và láng giềng Phần Lan của chúng tôi cũng hiểu điều này". 

Dự kiến tại hội nghị thượng đỉnh ở Ba Lan tháng Bảy tới, NATO sẽ đưa ra chiến lược trong 2 năm tiếp theo, trong đó các chi tiết của việc triển khai quân sang phía đông sẽ được công bố chính thức. 

Chính phủ Ba Lan đã tyên bố họ chờ đợi 4 tiểu đoàn lính NATO sẽ luân phiên nhau ở Ba Lan và các nước Baltics.