"Tôi không biết ở đó hiện có các loại vũ khí nguyên tử hay không. Tôi không hay biết về bất cứ kế hoạch nào, nhưng trên nguyên tắc, nước Nga có thể làm điều đó"- ông Mikhail Ulyanov, giám đốc bộ phận chuyên kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga, nói trong một cuộc họp báo hôm 11.3 tại Mátxcơva.

"Đương nhiên, Nga có quyền triển khai vũ khí hạt nhân ở bất cứ khu vực nào trên lãnh thổ của mình nếu thấy cần thiết. Chúng tôi cho rằng chúng tôi có quyền như vậy, mặc dù Kiev có quan điểm khác về vấn đề này", RIA Novosti dẫn lời ông Ulyanov cho hay.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga tuyên bố có quyền triển khai vũ khí hạt nhân tại Crưm. Tháng 12.2014, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov từng phát biểu tương tự khi trả lời Interfax. Theo ông Lavrov, "Crưm không phải là khu vực phi hạt nhân theo luật quốc tế, nhưng từng là một bộ phận của Ukraina, một quốc gia không sở hữu vũ khí nguyên tử. Nay Nga hoàn toàn có lý do để triển khai vũ khí hạt nhân, phù hợp với lợi ích của mình và các nghĩa vụ quốc tế".

Hồi giữa tháng 1 năm nay, ông Valery Gerasimov- Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga- cho biết năm 2015, nước này sẽ tập trung vào việc tăng cường quân sự trên bán đảo Crưm.

Hôm 10.3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng tới kiểm tra công tác xây dựng cơ sở hạ tầng cho các đơn vị quân đội ở Crưm và Sevastopol.

Theo phái viên của Tổng thống Nga tại Crưm - Oleg Belaventsev, bán đảo này sẽ trở thành một "pháo đài bất khả xâm phạm".

Được biết, cũng hôm 10.3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho tiến hành trưng cầu dân ý của cư dân Crưm về việc sáp nhập vào Nga, sau khi kết quả một cuộc thăm dò dư luận không chính thức cho biết hơn 90% dân Crưm ủng hộ việc này.