Sự việc xảy ra trong không phận Thụy Sỹ ngày hôm qua 19.10 khiến Nga tức giận tới mức đe dọa không sử dụng Pháp làm một địa điểm cho các cuộc gặp quốc tế để trả đũa. Tuy nhiên sau đó Nga đã xin lỗi vì sự nhầm lẫn, bởi sự cố xảy ra thực ra là với một máy bay Thụy Sỹ. Pháp đã tỏ ý tiếc về việc đại sứ của họ bị triệu tập và khẳng định không có chuyện gì giữa máy bay của họ với máy bay Nga.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thụy Sỹ khẳng định chiếc máy bay chiến đấu của họ liên quan đến sự cố là một chiếc phản lực F/A 18 được cử đi để nhận dạng chiếc máy bay Nga có quy chế ngoại giao.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Peter Minder nói rằng máy bay Thụy Sỹ bay đủ gần để có thể nhìn được máy bay Nga và liên hệ với phi công Nga, song không có nguy cơ đâm nhau.

"Đây là thủ tục chuẩn" - ông Minder nói và cho rằng quân đội Thụy Sỹ thực hiện những nhiệm vụ trực tiếp thế này "cả trăm lần mỗi năm", "chỉ là việc nhận dạng thông thường", đồng thời khẳng định máy bay Nga đi vào không phận Thụy Sỹ có đầy đủ quy chế thích hợp.

Sau khi liên lạc với máy bay Nga vào khoảng 8h22 sáng giờ địa phương, máy bay quân sự Thụy Sỹ đã trở về căn cứ. Máy bay Nga hạ cánh ở Geneva như dự định.

Chủ tịch Hạ viện Nga Sergei Naryshkin cùng đoàn đại biểu Nga tới Geneva để dự một cuộc họp nghị sĩ quốc tế.

Sân bay Geneva rất gần với biên giới Thụy Sỹ - Pháp, có thể điều này đã gây nên nhầm lẫn về việc máy bay chở ông Naryshkin đang ở không phận nước nào và chiếc máy bay đụng độ với máy bay Nga là của nước nào.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thừa nhận việc nhầm lẫn là có thể xảy ra và cho biết Nga đang chờ câu trả lời đầy đủ từ phía Thụy Sỹ về sự việc này.