Phát biểu với các quan chức quốc phòng, ông Putin nói, bằng việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa, Mỹ nhằm mục đích "vô hiệu hóa" khả năng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga, và giành "ưu thế quân sự quyết định". Tổng thống Nga tuyên bố, Mátxcơva sẽ đáp trả bằng việc phát triển "hệ thống tấn công có khả năng thâm nhập vào bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa nào".

"Trong 3 năm qua, các công ty công nghiệp quân sự đã chế tạo và thử nghiệm thành công một số hệ thống vũ khí tiềm năng, có thể thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong hệ thống phòng thủ tên lửa tầng lớp. Những hệ thống đó đã bắt đầu được đưa vào quân đội trong năm nay. Còn bây giờ chúng ta đang nói về việc phát triển các loại vũ khí mới" - ông Putin nói.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga với Mỹ và NATO đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, vì cuộc khủng hoảng Ukraina.

Trong nhiều năm, Nga phản đối lá chắn tên lửa Mỹ, bày tỏ lo ngại rằng nó có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân xuyên lục địa của Nga, làm giảm sức mạnh răn đe của kho vũ khí hạt nhân Nga.

Về phần mình, Mỹ lập luận rằng lá chắn tên lửa nhằm mục tiêu ngăn chặn mối đe dọa tên lửa từ các quốc gia như Iran, Triều Tiên, và không có khả năng đối phó với kho vũ khí hạt nhân Nga. 

Trong khi đó, ông Putin cho biết, Mỹ tiếp tục thực thi lá chắn tên lửa bất chấp việc Iran và 6 cường quốc thế giới đã đạt thỏa thuận kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran để đổi lấy dỡ bỏ trừng phạt quốc tế.

Tổng thống Nga bổ sung thêm, trong tương lai, Nga cũng có thể nghiên cứu phát triển lá chắn tên lửa của riêng mình, nhưng hiện tại chủ yếu tập trung vào vận hành vũ khí tấn công mới.