"Chúng tôi đang tiến hành một chiến dịch không kích ồ ạt chống lại các mục tiêu của IS ở Syria. Chúng tôi đã tăng gấp đôi các chuyến bay, cho phép chúng tôi tiến hành các hoạt động khắp chiều rộng và chiều dài Syria" - ông Shoigu phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng An ninh tại Mátxcơva  do Tổng thống Nga chủ trì. 

Ông Shoigu cho biết, các máy bay ném bom chiến lược Tu-95, Tu-22 và Tu-160 của Nga đã được đưa tới tham gia không kích, trong khi bộ tư lệnh không quân cho biết thêm rằng nhóm tấn công đã được củng cố với 37 máy bay mới, trong đó có cả máy bay ném bom Su-34 và chiến đấu cơ Su-27. 

Người đứng đầu bộ chỉ huy hỗn hợp thông tin rằng một giai đoạn mới trong chiến dịch chống IS sẽ có sự tham gia của 25 máy bay ném bom tầm xa bay từ các sân bay ở Nga. 

"Với việc tiến hành các nhiệm vụ quân sự ở Syria, các vị đang bảo vệ nước Nga và các công dân Nga" - ông Putin nói với các chỉ huy quân sự. "Chiến dịch không kích của chúng ta ở Syria không chỉ đơn giản là tiếp tục, mà phải được đẩy mạnh, theo cách mà bọn tội phạm phải hiểu rằng sự thất bại của chúng là không thể tránh khỏi". 

Tổng thống Nga cũng ra lệnh cho tàu hành trình Moskva của Nga phụ trách căn cứ Nga tại Latakia từ Địa Trung Hải hợp tác với nhóm tàu hải quân Pháp đứng đầu là hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đem 26 máy bay chiến đấu đang trên đường tới Syria.

"Nhóm tàu hải quân Pháp, đứng đầu là tàu sân bay, sẽ sớm tới khu vực hoạt động của các vị. Chúng ta cần thiết lập liên hệ trực tiếp với họ và đối xử với họ như đồng minh" - ông Putin nói. "Chúng ta cần phat triển kế hoạch hành động chung cả trên biển và trên không". 

Ông Putin cho biết, bán kính hoạt động chung đã được ông và Tổng thống Pháp Francois Hollande nhất trí trong một cuộc điện đàm riêng. 

"Hai nhà lãnh đạo tập trung chú ý vào hợp tác song phương và đa phương trong chống khủng bố" - tuyên bố của Điện Kremlin viết. "Việc này bao gồm các quan hệ chặt chẽ hơn và hoạt động chung giữa bộ chỉ huy quân đội và cơ quan tình báo Pháp và nga ở Syria". 

Ông Putin và ông Hollande sẽ gặp tại Mátxcơva vào 26.11. 

Chỉ huy lực lượng hỗn hợp Nga Valery Gerasimov cho biết, các lực lượng Nga đã tiến hành 2.300 chuyến bay trong 48 ngày từ khi triển khai không kích theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.26 tên lửa hành trình đã được phóng đi từ Hạm đội Caspi của Nga, và 10 vệ tinh vũ trụ đã tham gia vào việc lập bản đồ các vị trí mục tiêu, kể cả một số vệ tình vốn sử dụng cho mục đích dân sự. 
Video: Tên lửa hành trình Nga tân công IS từ Địa Trung Hải tháng 10.2015: