“Chúng tôi đang đấu tranh cho một cuộc điều tra công bằng về thảm họa này, nhưng những sự kiện quan trọng vẫn đang bị che giấu”, ông Lavrov phát biểu tại diễn đàn thanh niên có tên tiếng Nga là “Territoriya Smyslov na Klyazme”, trong tiếng Anh là “Terra Scientia”.

“Các thành viên của đoàn điều tra do cơ quan an ninh Hà Lan dẫn đầu gần đây đã gặp chúng tôi. Chúng tôi đã đặt những câu hỏi, ví dụ như vì sao họ thông báo các yếu tố về tên lửa Buk chỉ trong tháng 8, trong khi họ tìm thấy chúng từ vài tháng trước. Chúng tôi cũng yêu cầu họ cho xem các mảnh vỡ, nhưng họ từ chối làm điều đó”, Ngoại trưởng Nga nói.

Ông Lavrov cũng cho hay, Nga là nước duy nhất nhấn mạn h việc thực hiện nghị quyết được thông qua bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, liên quan đến cuộc điều tra về nguyên nhân của vụ tai nạn.

Nghị quyết được thông qua vào ngày 22.7.2014. Nga là một trong những nước đầu tiên khởi xướng nghị quyết này. Theo đó nó kêu gọi chấm dứt tất cả các hoạt động quân sự trong khu vực và yêu cầu khu vực hiện trường vụ tai nạn phải sẵn sàng cho việc điều tra.

Tháng trước, các nhà ngoại giao Malaysia đề nghị thành lập tòa án quốc tế để truy tố những người có liên quan trong thảm kịch. Tuy nhiên, Nga đã phủ quyết dự thảo này hồi cuối tháng 7.

“Dự thảo lập tòa án quốc tế đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chỉ để củng cố hình ảnh Nga như một bên có lỗi trong tội ác khủng khiếp này”, Ngoại trưởng Nga nhận định.

XEM VIDEO: Cựu Thủ tướng Malaysia chỉ trích phương Tây điều tra và tuyên truyền thiên vị trong vụ MH17.