Phát biểu tại cuộc họp của HĐBA LHQ hôm 12.11, ông Pankin nói rằng Ukraina vẫn chưa bắt đầu rút vũ khí hạng nặng và các thiết bị khác khỏi chiến tuyến..

Ông cũng khẳng định, cáo buộc của Kiev về việc binh lính và vũ khí Nga có mặt ở Ukraina là hoàn toàn trái ngược với thực tế, và các thông tin sai lệch này được gieo rắc để bào chữa cho các thất bại của Kiev.

“Rõ ràng, sự sợ hãi của Kiev trước lực lượng dân phòng lớn tới mức họ cố gắng bào chữa cho thất bại của mình, cho việc họ ồ ạt chuyển quân cũng như thiết bị tới biên giới bằng cách lớn tiếng cáo buộc vũ khí và quân đội Nga”.

Đặc sứ Nga tại LHQ cũng bày tỏ sự lo ngại của Nga với việc Ukraina hủy bỏ luật dành quyền tự trị đặc biệt cho các vùng Lugansk và Donetsk, trong khi luật này là “một bước ngoặt của thỏa thuận Minsk”.

Ông Pankin cho rằng, việc OSCE không phản ứng gì trước các hành động của Kiev chỉ đổ thêm dầu vào lửa.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép lớn hơn với Nga: “Chúng ta cần tiếp tục gia tăng sức ép cho tới khi Nga tuân thủ nghị định thư Minsk và chọn cách giảm leo thang” – bà Power nhắc tới cáo buộc của NATO nói rằng Nga đưa quân và vũ khí vào Ukraina trong tuần qua. Nga đã phủ nhận cáo buộc này và nói rằng phương Tây không đưa ra được bằng chứng.  

Kiev đang chuẩn bị cho chiến dịch mùa đông chống lại Donetsk và Lugansk – Bộ truonwgr Quốc phòng Ukraina Stepan Poltorak cho biết trước đó.

Lực lượng dân phòng Donetsk tố cáo, quân đội Ukraina đã liên tục dội pháo vào Donetsk, các vụ nổ lớn có thể nghe thấy khắp thành phố.