Hai quan chức Mỹ nói với CNN thông tin trên hôm 21.1, và bổ sung rằng điều đó có thể làm phức tạp hơn tình hình chung trong khu vực.

Các quan chức cho hay, Mỹ nhìn thấy một số lượng "hạn chế" nhân viên quân sự Nga, giống như đang tham gia thăm dò, quan sát tại sân bay Qamishli, Syria. Có thể họ đang nghiên cứu khả năng sử dụng địa điểm này trong tương lai.

"Chúng tôi không biết ý định của họ là gì, nhưng chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ" - một quan chức Mỹ nói, nhấn mạnh đến mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sau sự cố Ankara bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga.

Quan hệ giữa hai bên vốn đã rơi xuống mức thấp, có thể sẽ trầm trọng hơn nếu Nga tăng cường hiện diện dọc biên giới. Một quan chức Mỹ nói rằng diễn tiến này là rất "kỳ lạ".

Sân bay Qamishli, trước đây kiểm soát bởi chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cũng nằm gần khu vực do người Kurd kiểm soát ở vùng đông bắc Syria, nơi Mỹ và lực lượng đồng minh tích cực hoạt động trong cuộc chiến chống IS, và nằm cách xa căn cứ của Nga ở thành phố biển Latakia ở Syria.

Các quan chức Mỹ khẳng định đang đeo bám diễn biến để xem tình hình tiến triển như thế nào, nhưng giai đoạn này chưa đáng quá quan ngại.

Video: Nga phóng tên lửa hành trình từ biển Caspi vào Syria