"Họ (Mỹ) đã tự nêu vấn đề" - ông Lavrov nói. "Họ nói, đó là sự nhầm lẫn và qua chúng tôi họ gửi lời xin lỗi tới người Syria". Ông cũng nói rằng Mỹ đã gửi lời xin lỗi tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trước đó, một tuyên bố của Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ Centcom cũng bày tỏ "sự hối tiếc" về tổn thất về người của quân đội Syria và nói rằng thông qua Nga, phía Mỹ bày tỏ sự hối tiếc về "tổn thất không cố ý đó với lực lượng Syria".

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Syria Muallem phát biểu trước Đại hội đồng LHQ hôm 24.9 nói rằng không có chuyện Mỹ nhầm lẫn trong cuộc tấn công nói trên.

Ngoài ra, trả lời phỏng vấn đài Nga, ông Lavrov cho rằng tình huống hiện nay rất kỳ cục.

"Tôi đã nói với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và sau đó tại cuộc gặp của Nhóm hỗ trợ Syria quốc tế, rằng tình hình ở Deir ez-Zor không thay đổi trong 2 năm, không giống như tình hình ở Aleppo, nơi chiến tuyến tiếp tục thay đổi" - ông Lavrov cho biết. "Ở đó, lực lượng Syria đang bị bao vây bởi IS. Chúng tôi chuyển hàng cứu trợ nhân đạo thường xuyên tới đó và tất cả đồ cần thiết bằng cách thả trên máy bay xuống. Các chuyến bay tương tự được LHQ tổ chức, Đó là những yếu tố ai cũng biết".

"Thật khó mà tin rằng việc trinh sát của liên minh do Mỹ tổ chức lại quên mất ai đang đóng ở đó. Tuy nhiên tôi không muốn đổ lỗi cho ai" - Ngoại trưởng Nga phát biểu.

Cuộc không kích xuống Deir ez-Zor hôm 17.9 làm chết 62 lính Syria và làm bị thương khoảng 100 người khác. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói rằng máy bay của liên minh chống IS đã tấn công quân chính phủ Syria tại các vị trí bị IS bao vây trong khu vực sân bay Deir ez-Zor.

Ông Lavrov gọi cuộc không kích này là sự vi phạm lệnh ngừng bắn.

Ngày 19.9, đoàn xe nhân đạo của LHQ và Hội Chữ thập đỏ Syria cũng bị tấn công làm 21 người chết 18 trong số 31 xe tải bị phá hủy. Mỹ đã đổ lỗi cho Nga về vụ tấn công này, song Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay không người lái chiến đấu Predator của liên minh của Mỹ hoạt động trong khu vực đoàn xe vào thời điểm xảy ra sự cố. Máy bay không người lái loại này có thể tấn công các mục tiêu trên mặt đất.

Trong khi đó lệnh ngừng bắn ở Aleppo liên tục bị vi phạm, với các cuộc không kích dữ dội đang diễn ra tại đây. Hội đồng Bảo an LHQ sẽ có cuộc họp về Syria vào tối nay 25.9.