"Nếu một năm trước đây, các chuyên gia nói rằng IS sản xuất 30.000 thùng dầu mỗi ngày, thì hiện tại con số này là 40.000-50.000 thùng" - nhà ngoại giao Nga nói. "Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2199 công nhận rằng, buôn bán dầu bất hợp pháp là nguồn thu chính của IS và buộc tất cả các nước phải dứt khoát chống lại tổ chức này".

Ông Rogachev cũng thu hút sự chú ý đến thực tế là IS đã tăng số lượng chiến binh và ít nhất "không bị mất lãnh thổ".

Trong khi đó, Nga đặt các câu hỏi liên quan đến những động cơ của liên minh phương Tây khi không kích vào các cơ sở hạ tầng dầu mỏ ở Syria và Iraq do IS kiểm soát - ông Rogachev nói tiếp.

"Chiến dịch ném bom trong hơn một năm liên minh do Mỹ đứng đầu hầu như không gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng khai thác dầu của IS. Liên minh đã thực hiện gần 8.000 lần xuất kích, và gần 1/4 trong số đó máy bay trở về mà không rải hết đạn dược, có nghĩa là không tìm thấy mục tiêu tấn công" - ông Rogachev nói.

"Trong khi đó, IS tiếp tục khai thác dầu từ các mỏ và đang xây dựng các nhà máy chế biến dầu mới, mặc dù tạm thời. Hàng nghìn xe chở dầu di chuyển trong khu vực" - nhà ngoại giao Nga cho hay.

Ông Rogachev bổ sung, các chuyên gia phương Tây đã gây sự chú ý về sự nhập nhằng của tình hình hiện tại. "Có thể để trả lời bình luận của các nhà quan sát chính trị trong nước họ, người Mỹ đã thức tỉnh và cuối cùng tấn công các cơ sở công nghiệp dầu mỏ ở Iraq. Nhưng không thể không để ý rằng, thậm chí ngay cả những bước đi này cũng được liên minh tiến hành dưới sự ảnh hưởng của những hành động kiên quyết và có hiệu quả của lực lượng không quân Nga" - ông Rogachev nói.

Nhà ngoại giao kết luận: "Trong bối cảnh đó, người ta không thể tự hỏi: Phải chăng liên minh nhằm mục đích gây ra sự thất bại quân sự của IS".

Video: Nga không kích Syria