“Bài phát biểu hôm qua của ông Obama cho thấy cốt lõi triết lý của họ là: Chúng tôi là số 1. Và tất cả phần còn lại của thế giới nên chấp nhận điều đó” - Ngoại trưởng Nga phát biểu tại một cuộc họp báo về kết quả hoạt động năm 2014.

Ông Lavrov mô tả chính sách đối ngoại “hung hăng” của Mỹ là “lỗi thời”.

Ngoại trưởng Nga cũng tuyên bố, nỗ lực cô lập Nga sẽ không thể thực hiện được.

“Chúng tôi nghe các đối tác phương Tây nói rằng, Nga phải bị cô lập”, ông Lavrov nói và cho biết thêm: “Đặc biệt, ông Barack Obama đã lặp đi lặp lại vấn đề này. Những nỗ lực đó sẽ không có kết quả. Tổng thống Nga V.Putin nói rằng Nga sẽ không bao giờ rơi vào tình trạng tự cô lập”.

Ngoại trưởng cho biết, Mátxcơva đang kêu gọi Washington tiếp tục hợp tác vốn đã thất bại trong năm ngoái.

“Quan hệ giữa Mátxcơva và Washington xấu đi đáng kể trong năm 2014. Chúng tôi kêu gọi hợp tác hiệu quả ở cấp độ song phương và quốc tế. Nhưng đối thoại chỉ có thể diễn ra dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lợi ích lẫn nhau”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga nói thêm, chấm dứt các quan hệ với Nga không phải lựa chọn của NATO.

“NATO ủng hộ Mỹ trong khuynh hướng đối đầu. NATO đã thực hiện một quyết định hoàn toàn mang tính chính trị để ngăn chặn hợp tác dân sự và quân sự. Hầu như các dự án đã bị đóng băng”, ông Lavrov nói và nhấn mạnh: “Mátxcơva không cho phép một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”.

Ngoại trưởng Nga bác bỏ cáo buộc sự hiện diện của quân đội Nga ở miền đông Ukraina, kêu gọi những người tin vào điều ngược lại và chứng minh quan điểm của họ.

Ông Lavrov cho biết, ông sẽ cố gắng thương lượng một thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức ở miền đông Ukraina tại cuộc hội đàm tại Berlin, sẽ diễn ra vào cuối ngày hôm nay. Các Ngoại trưởng của Ukraina, Đức và Pháp dự kiến sẽ có mặt.

Theo Ngoại trưởng Nga, đây là thời điểm quan trọng để rút vũ khí hạng nặng từ dải chia cắt khu vực do quân đội chính phủ và lực lượng ly khai kiểm soát. Động thái này sẽ ngăn chặn thương vong dân sự. "Nga đã thuyết phục được lực lượng tự vệ rút pháo hạng nặng", ông Lavrov nói. "Bây giờ các quan chức Ukraina nên thực hiện nhiệm vụ của họ”.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko sẵn sàng thảo luận kế hoạch hòa bình do Tổng thống Putin đề xuất vào ngày 15 tháng 1, mặc dù các báo cáo trước đó nói rằng ông Poroshentko từ chối, theo ông Lavrov.