“Áp đặt các lệnh trừng phạt mới với các công dân và công ty của Nga, Mỹ một lần nữa chứng tỏ rằng họ đã lựa chọn làm trầm trọng thêm đối đầu”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố hôm thứ sáu (31.7).

Tuyên bố nói thêm: “Tiếp tục viện dẫn tình hình ở Ukraina, Washington tiếp tục mở rộng chiến dịch trừng phạt chống lại Nga thay vì thúc đẩy Kiev thực thi thỏa thuận Minsk”.

Mátxcơva nhấn mạnh rằng, những hành động “khiêu khích” này không chỉ gây tổn hại cho mối quan hệ Nga-Hoa Kỳ mà còn cản trở sự hợp tác  giải quyết các vấn đề toàn cầu khác.

"Tất nhiên, một động thái như vậy sẽ không thể không có phản ứng của chúng tôi", tuyên bố cho hay.

Đại sứ quán Mỹ tại Nga cho rằng, Washington coi các biện pháp trừng phạt mới không phải là một sự leo thang căng thẳng giữa các quốc gia, mà là một bước "để đảm bảo lệnh trừng phạt áp đặt trước đó giữ được hiệu quả”.

Mátxcơva không loại trừ một phản ứng tương xứng với các lệnh trừng phạt mới chống lại một số người Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm 31.7.

“Chúng tôi không thể loại trừ một phản ứng tương xứng. Tuy nhiên đó không phải mục tiêu của chúng tôi. Quan điểm của chúng tôi đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ rất rõ ràng: Chúng tôi coi những biện pháp trừng phạt này là bất hợp pháp, chống lại luật pháp quốc tế và phá hoại các quan hệ song phương. Điều quan trọng nhất là Mỹ thực hiện những bước này mà không có lý do rõ ràng, không theo đuổi mục đích cụ thể nào”, ông Peskov cho hay.