Ông Lavrov đưa ra phát biểu ở đầu cuộc gặp tại Mátxcơva với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Ngoại trưởng Nga đề cập đến cuộc tấn công của Mỹ hồi tuần trước vào một căn cứ không quân Syria nhằm đáp trả một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib.

"Chúng tôi tin vào hành động tập thể và chúng tôi không nghĩ rằng sẽ có hiệu quả với những liên minh bí mật, với hai liên minh như vậy" - VOA dẫn lời ông Lavrov.

Ông Tillerson nói ngắn gọn hơn khi phát biểu khai mạc, nhưng cũng giống như ông Lavrov, ông nói cuộc hội đàm sẽ bao gồm những thảo luận thẳng thắn về sự khác biệt và lợi ích chung của hai nước.

"Các cuộc họp của chúng tôi diễn ra ở thời điểm quan trọng trong mối quan hệ để chúng tôi có thể làm rõ hơn về các lĩnh vực có mục tiêu chung, các lĩnh vực cùng quan tâm, ngay cả khi cách tiếp cận chiến thuật của chúng tôi có thể khác nhau" - ông Tillerson nói.

Ông Tillerson tới Nga sau hội nghị Ngoại trưởng G7 ở Italia, ở đó nhóm này đã không đi đến thống nhất về các biện pháp trừng phạt chọn lọc đối với các lực lượng quân đội Nga và Syria.

Tuy nhiên, ông Tillerson vẫn mang theo một tối hậu thư cứng rắn, tiếp sau các tin tức dẫn lời các quan chức cao cấp không nêu tên của Hoa Kỳ, rằng Nga đã biết trước về cuộc tấn công đã giết hại nhiều người, kể cả phụ nữ và trẻ em.

Tổng thống Putin đã kêu gọi Liên Hợp Quốc tiến hành cuộc điều tra độc lập về vụ này. Hôm 11.4, ông Putin nói rằng "các cuộc tấn công hóa học giả mạo" được dàn dựng ở các khu vực khác nhằm đổ tội cho chính phủ Syria.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến biểu quyết hôm 12.4 về dự thảo nghị quyết của Mỹ, Anh và Pháp, yêu cầu chính phủ Syria hợp tác điều tra vụ tấn công vũ khí hóa học.

BBC dẫn lời Tổng thống Nga nói thêm, phản ứng của phương Tây trong vụ này nhắc ông nhớ lại vụ năm 2003, "khi các phái viên Hoa Kỳ tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chứng minh những gì họ nói là vũ khí hóa học được tìm thấy ở Iraq".