TASS dẫn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hải quân Nga tập trận ở Biển Đen từ 11 - 13.8 để diễn tập đẩy lùi các cuộc tấn công dưới nước của bọn phá hoại. Hạm đội Biển Đen của Nga đóng quân ở Crưm.

Cuộc tập trận diễn ra dưới sự chỉ huy của Tổng tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Korolyov. Các thủy thủ cũng sẽ diễn tập tìm kiếm và tháo gỡ mìn, hỗ trợ tàu gặp nạn. 

Tập trận diễn ra sau khi Nga thông bao phá vỡ được âm mưu khủng bố ở Crưm cuối tuần qua. Nga bắt giữ một nhóm xâm nhập vào Crưm từ Ukraina với vũ khí đạn dược của Ukraina. Các cuộc xung đột làm chết một lính Nga và một nhân viên an ninh Nga, khiến Tổng thống Nga Putin phải triệu tập cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia và tuyên bố Ukraina có âm mưu khủng bố. 

Đáp lại , Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị Ukraina gần Crưm và đông Ukraina sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất. Ông cũng đang tìm cách hội đàm khẩn cấp với ông Putin, lãnh đạo các nước Pháp, Đức, phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk. 

Ở Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau nói rằng Mỹ rất quan ngại và kêu gọi cả hai bên giảm căng thẳng cũng như khẩu chiến. 

Tại New York, Hội đồng Bảo an LHQ đã có cuộc họp kín theo yêu cầu của Ukraina để thảo luận căng thẳng gia tăng. 

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin nói ông tin rằng cuộc họp này có ích cho Nga: "Nhiều thành viên HĐBA kêu gọi thực thi đầy đủ hiệp định Minsk. Điều đó phù hợp với quan điểm của chúng tôi". 

Còn Đại sứ Ukraina tại LHQ Volodymyr Yelchenko cảnh báo, Nga đã tập trung hơn 40.000 quân trong khu vực và việc này có thể phản ánh "ý định rất xấu". 

Oleh Slobodyan, người phát ngôn biên phòng Ukraina, cho biết ông ta quan sát được sự gia tăng hoạt động quân sự của Nga ở phía bắc Crưm trong những ngày gần đây sau chiến sự dữ dội hơn ở đông Ukraina. 

"Binh lính Nga tới đây với thiết bị hiện đại hơn và có những đơn vị tấn công trên không" - Slobodyan cho biết tại cuộc họp báo ở Kiev.