Theo hãng tin Tass, Nga đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt chống lại những người quyết định chặn chiếc máy bay chở Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tới Moldova, làm gián đoạn chuyến thăm Moldova.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin trong chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn  phát sóng trên truyền hình ngày 29.7 rằng: "Đương nhiên sẽ có động thái phản ứng. Đây không phải là phản ứng nhất thời. Chúng tôi sẽ nhận định xem ai đứng sau quyết định này ở Chisinau, Bucharest, Budapest và Brussels. Chúng tôi sẽ xác định những người đã thực hiện các quyết định này. Biện pháp trừng phạt của chúng tôi sẽ được cân nhắc và nhắm mục tiêu".

Trả lời câu hỏi về các biện pháp trả đũa, ông Dmitry Rogozin nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng "khi có thời gian và địa điểm thích hợp". Phó Thủ tướng Nga nói thêm rằng Nga "biết làm thế nào để đối phó lại".

Phó Thủ tướng Nga cũng nói về phản ứng của Tổng thống Moldovan Igor Dodon về việc chuyến viếng thăm bị gián đoạn do Romania chặn đường máy bay chở phái đoàn Nga. Ông cho biết Tổng thống Igor Dodon xem xét vụ việc như là một "sự khiêu khích đối với ông ấy". Phó thủ tướng Nga kết luận: "Ông ấy chính thức mời đến, do đó ông ấy có trách nhiệm nhất định".

Chuyến viếng thăm Moldova của Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin vào ngày 28.7 đã bị gián đoạn bởi Romania từ chối cho phép chiếc máy bay của hãng S7 Airlines của Nga chở phái đoàn cao cấp của Nga đi vào không phận với lý do trên khoang hành khách có mặt một "người bị trừng phạt". Chiếc máy bay của Nga đã phải hạ cánh xuống Minsk, Belarus. Sau đó, Phó Thủ tướng Nga đã bay trở về Mátxcơva trên máy bay của hãng Aeroflot.