“Các nhân viên và các chuyên gia quân sự của chúng tôi đang ở Syria để cung cấp các thiết bị của Nga và giúp quân đội Syria sử dụng các thiết bị đó”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các thiết bị đó cho Syria để đảm bảo khả năng phòng thủ của họ chống lại mối đe dọa khủng bố”.

Đề cập đến các cuộc diễn tập hải quân sắp tới của Nga ở Địa Trung Hải, ông Lavrov nói ông không có thông tin về lịch trình của các cuộc diễn tập này, “nhưng có một thực tế rõ ràng rằng những cuộc diễn tập như thế này thường xuyên được hải quân của chúng tôi tiến hành. Các cuộc tập trận hoàn toàn phù hợp với các chuẩn mực quốc tế có liên quan”, Ngoại trưởng Nga cho biết.

Nhà ngoại giao Nga cũng cho hay, Nga kêu gọi các thành viên của liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt đầu hợp tác với Damascus và quân đội Syria.

Ông Lavror nói thêm rằng, ban đầu liên minh này được thành lập một cách đơn phương, không được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chấp thuận, và cũng không có sự phối hợp với một quốc gia chủ chốt để giải quyết vấn đề chống khủng bố.

“Chúng tôi đã cảnh báo cách tiếp cận như vậy có thể tạo ra những khó khăn, phức tạp và chúng tôi đã nói về sự cần thiết phải có sự phối hợp hành động của các bên liên quan, bao gồm cả chính phủ Syria”, Ngoại trưởng Nga cho hay.

Ông Lavrov nói tiếp, sự phối hợp như vậy là rất quan trọng, “từ quan điểm về hiệu quả của cuộc chiến chống khủng bố".

“Nhà nước Hồi giáo (IS) không thể bị đánh bại chỉ bằng các cuộc không kích. Sự hợp tác với các lực lượng trên bộ là cần thiết và quân đội Syria là lực lượng bộ binh hiệu quả nhất và mạnh mẽ nhất cho cuộc chiến chống IS”, Ngoại trưởng Nga nói.

Ông Lavrov cũng tiếp tục kêu gọi các thành viên của liên minh chống khủng bố hợp tác với chính phủ Syria, quân đội Syria và nhấn mạnh: “Sự hợp tác này cũng quan trọng để ngăn chặn những sự cố ngẫu nhiên. Chúng tôi đã nói về điều này từ khi bắt đầu hoạt động của liên minh do Mỹ dẫn đầu”.

XEM VIDEO: Nga bảo vệ quan điểm cung cấp thiết bị quân sự cho Syria.