Phát biểu chiều muộn ngày 29.12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Nga đã nhiều lần kịch liệt bác bỏ bất kỳ vai trò nào trong các cuộc tấn công mạng, kể cả vụ rò rỉ thông tin nhạy cảm làm hoen ố chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng viên Hillary Clinton. Tuy nhiên, chính quyền mãn nhiệm của ông Obama áp đặt trừng phạt đối với tình báo quân đội, nhân viên an ninh và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc về vai trò của Mátxcơva. Điện Kremlin hy vọng lãnh đạo mới của Mỹ sẽ sửa chữa "hành động vụng về" của người tiền nhiệm Obama và hy vọng quan hệ song phương sẽ được cải thiện khi ông Trump nhậm chức".

Phát ngôn viên Peskov cho biết Mỹ không liên lạc với Nga trước khi áp đặt trừng phạt, mà đưa ra những tuyên bố công khai "thể hiện sự hung hăng chưa từng có tiền lệ trong giai đoạn hiện tại của quan hệ quốc tế".

Khi được hỏi liệu nhà lãnh đạo Nga có liên lạc với người đồng nhiệm Mỹ về vấn đề này hay không, ông Peskov nói không biết về kế hoạch đó: "Tôi không nghĩ rằng chúng ta cần vội vàng. Chúng tôi tin những biện pháp trừng phạt đó là vô căn cứ và trái pháp luật từ quan điểm của luật pháp quốc tế".

Người phát ngôn nói thêm, Mátxcơva cho rằng bằng cách áp đặt trừng phạt trong những ngày cuối cùng, ông Obama đang cố tình cản trở kế hoạch chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm Donald Trump.

TASS dẫn lời ông Peskov cho biết không có thông tin về việc liệu ông Trump có chia sẻ quan điểm chống Nga của chính quyền mãn nhiệm hay không, vì lãnh đạo hai nước chưa bắt đầu một cuộc đối thoại nghiêm túc và quan trọng.

Người phát ngôn không nói rõ Nga sẽ phản ứng như thế nào, nhưng dựa trên nguyên tắc có đi có lại, đó sẽ là những biện pháp "thích đáng".