Hai nhà lãnh đạo gặp nhau ở thành phố Sochi. Cùng dự cuộc gặp còn có Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak.

"Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với Saudi Arabia trong nhiều năm về cuộc khủng hoảng Syria" - Ngoại trưởng Lavrov phát biểu với báo giới.

"Hai bên khẳng định rằng Saudi Arabia và Nga có mục tiêu tương tự về Syria, mà trước hết là không để một nhà nước khủng bố tiếp quản đất nước. Sau cuộc hội đàm hôm nay, chúng tôi hiểu rõ hơn cách thức tiến tới một giải pháp chính trị" - ông Lavrov nói.

Bộ trưởng Salman cho biết, Saudi Arabia lo lắng về sự can thiệp quân sự của Nga vào Syria, và khả năng thành lập liên minh với Iran.

Ông Salman bổ sung, Saudi Arabia ủng hộ một giải pháp chính trị tại Syria, trong đó bao gồm sự ra đi của Tổng thống Bashar al-Assad, một đồng minh trung thành của Nga.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, Nga sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn với Saudi Arabia để làm rõ rằng, trên thực tế Nga đang nhắm mục tiêu vào IS, Mặt trận Al-Nusra và các tổ chức khủng bố khác ở Syria.

Sử dụng chiến đấu cơ hiện đại và các loại máy bay cũ hơn từ thời Liên Xô, Nga đã ném bom xuống các cứ điểm của IS, hậu thuẫn cho cuộc tấn công trên bộ của lực lượng Tổng thống Assad.

Tổng thống Putin ngày 11.10 cho biết, mục tiêu của chiến dịch của Nga tại Syria là "tạo bình ổn cho chính quyền hợp pháp và tạo điều kiện cho việc tìm kiếm một thỏa hiệp chính trị".

Xem thêm video: Tổng thống Putin gặp Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia hồi tháng 6.2015 để bàn giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria