"Chúng ta sẽ chờ đơn kiện trong trường hợp ông Petro Poroshenko định đâm đơn lên tòa" - ông Ivanov nói với các phóng viên. Ông đồng thời nhắc nhở rằng, Ukraina vẫn còn nợ Nga khoản 3,5 tỷ USD tiền khí đốt.

Trong khi đó, đại diện của cộng đồng người Crimea - Tatar ở Mátxcơva, ông Shevket Aliyev tin tưởng rằng, việc Crimea tái hợp với Nga có lợi cho người dân khu vực. "Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, việc Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga sẽ mang lại kết quả tích cực to lớn mà chúng ta sẽ được trải nghiệm trong tương lai gần nhất" - ông Aliyev nói.

Trong khi đó, Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại với lãnh đạo mới của Ukraina, sau khi kết quả ban đầu cho thấy ông Petro Poroshenko sẽ trở thành tổng thống. "Chúng tôi đã sẵn sàng đối thoại với ông Poroshenko, đại diện của Kiev" - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trong một cuộc họp báo ở Mátxcơva. "Như Tổng thống Nga đã nói, chúng tôi sẽ coi kết quả bầu cử là nguyện vọng của người dân Ukraina với sự tôn trọng".

Tuy vậy, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng, hành động quân sự chống lại phe ly khai ở phía đông phải chấm dứt.

Về phần mình, ông Poroshenko nói sẽ gặp các nhà lãnh đạo Nga trong thời gian sớm, nhưng khẳng định sẽ cứng rắn với bất kỳ lực lượng vũ trang ly khai nào. "Mục đích của họ là biến Donbass (miền đông Ukraina) thành Somalia. Tôi sẽ không để ai làm điều đó với đất nước của chúng ta, và tôi hy vọng nước Nga sẽ ủng hộ cách tiếp cận của tôi" - tân tổng thống của Ukraina nói.

Ông Poroshenko cũng cho biết sẽ tiếp tục tín nhiệm Thủ tướng đương nhiệm Arseniy Yatsenyuk, nói rằng "không có kế hoạch thay đổi chính phủ nào".

Ông Poroshenko, năm nay 48 tuổi, nhận được 53,75% số phiếu bầu sau khi 70% điểm bỏ phiếu được kiểm, do đó sẽ không cần phải tham gia một cuộc bầu cử phụ. Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko đứng vị trí thứ hai với khoảng cách rất xa, chỉ đạt 13,1% số phiếu bầu.