Từ 1.4, hơn 30km đường và hơn 182ha đất đã được gỡ mìn, 2.987 vật nổ đã được đão lên - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu phát biểu tại cuộc họp của Trung tâm kiểm soát Quốc phòng Nga. 

Kỹ sư triển khai tới Palmyra là từ Trung tâm chống mìn quốc tế của Quân đội Nga. Họ đã thực hiện thám sát và rà chất nổ bằng công cụ robot công nghệ cao.

Ông Shoigu cũng cho biết các lực lượng vũ trang Nga đã triển khai một bệnh viện dã chiến tới Palmyra. Bệnh viện này được trang bị các thiết bị y tế tiên tiến nhất để hoạt động độc lập trong 30 ngày. Nếu cần thiết, cả quân đội Syria và dân địa phương có thể sử dụng bệnh viện này. 

Lực lượng Syria với sự hậu thuẫn của Không quân Nga đã đánh bật bọn khủng bố IS khỏi Palmyra hôm 27.3, một chiến thắng không chỉ mang ý nghĩa chiến lược mà còn có tính biểu tượng. 

Palmyra đã bị IS kiểm soát hơn 10 tháng, trong thời gian đó chúng phá hủy một số tượng cổ độc nhất vô nhị ở thành phố di sản này. 

Trước khi rút khỏi thành phố, IS đã gài lại một mạng lưới bom mìn dày đặc được kết nối với nhau với ý đồ phá tan cả thành phố chỉ bằng một cú bấm. 

Người dân Palmyra đã bắt đầu trở về thành phố.