Theo đó, Nga đặt hàng chục nghìn binh sĩ ở phía tây Nga vào tình trạng báo động lúc 2h chiều ngày 26.2 (giờ địa phương), sẵn sàng cho cuộc diễn tập kéo dài đến ngày 3.3. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng công bố nhiều biện pháp nhằm thắt chặt an ninh tại đại bản doanh của Hạm đội Biển Đen trên bán đảo Crimea của Ukraina.

Những mệnh lệnh trên được đưa ra sau khi hàng nghìn người Nga tập trung ở Crimea phản đối biến động chính trị tại Ukraina, khiến ông Viktor Yanukovych bị phế truất chức tổng thống và phải chạy trốn. 

Crimea từng là một phần lãnh thổ của Nga cho đến khi Liên Xô chuyển giao cho Ukraina (thuộc Liên Xô) vào năm 1954. Người Nga tại Crimea đã yêu cầu Mátxcơva can thiệp để bảo vệ khu vực này. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu công bố kế hoạch tập trận, với lý do cần thiết phải kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang Nga, nhằm đối phó với "tình huống khủng hoảng", bao gồm một cuộc tấn công khủng bố bằng vũ khí hóa học hoặc sinh học.

Các quan chức quốc phòng cấp cao Nga nói rằng, cuộc tập trận không liên quan đến diễn biến ở Ukraina. Mặc dù các quan chức luôn theo sát báo động ngày càng gia tăng, song họ cho biết không có lý do gì để trì hoãn và thông điệp về địa chính trị rất rõ ràng.

Cho đến nay, Nga từ chối công nhận tính hợp pháp của bộ máy chính quyền mới của Ukraina, lên án hành động phế truất ông Yanukovych. Thủ tướng Nga Medvedev nói rằng, cuộc khủng hoảng "gây ra mối đe dọa trực tiếp đến Nga và cuộc sống của công dân Nga".

Tổng thống Ukraina bị phế truất Yanukovych được cho là đang trốn ở Crimea sau khi rời khỏi Kiev hôm 22.2. Hai hãng thông tấn Nga dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, đêm 26.2 ông Yanukovych đã đến Mátxcơva. Các quan chức Nga bác bỏ thông tin này. "Tôi biết chắc chắn ông Yanukovych không có ở Nga" - ông Mikhail Margelov, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga - cho biết. 

Người phát ngôn của Tổng thống Putin - ông Dmitri Peskov - cũng nói rằng ông không có thông tin về tung tích của ông Yanukovych. Trong khi đó, phát biểu với tờ báo Đức ngày 26.2, ứng viên Tổng thống Ukraina Vitaly Klitschko kêu gọi Nga không cho ông Yanukovych tị nạn ở nước này. 

Cuộc tập trận quân sự của Nga có sự tham gia của 150.000 quân, hàng trăm xe tăng và pháo binh, hàng chục máy bay và tàu chiến. Aleksandr Golts - nhà phân tích quân sự độc lập tại Mátxcơva - nói rằng về mặt lý thuyết, cuộc tập trận nhằm ngụy trang khả năng tổng động viên quân đội Nga trong trường hợp bùng nổ xung đột với Ukraina. Ông Golts đặc biệt nhấn mạnh rằng, đây chỉ là "về mặt lý thuyết".