"Mỹ vẫn chưa chỉ định một đại diện cấp cao để tiếp tục cuộc đối thoại mà trước đây trợ lý của Tổng thống Nga, Vladislav Surkov, và trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Victoria Nuland, đứng đầu. Nhưng chúng tôi chắc chắn rằng, việc chỉ định sẽ sớm được thực hiện. Ngay khi Mỹ có đại diện, chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại" - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov nói.

Ông Ryabkov bổ sung, Mátxcơva để ngỏ đối thoại và sẵn sàng trao đổi ý kiến về nhiều quan điểm khác nhau.

Nhà ngoại giao Nga cho rằng, những cáo buộc của Mỹ và EU về việc Nga không tuân thủ thoả thuận Minsk về Ukraina là phi logic, và cách tiếp cận này là cái cớ phù hợp để phương Tây duy trì trừng phạt nhằm vào Nga.

"Chúng tôi bị đổ lỗi cho thất bại trong việc thực hiện thoả thuận Minsk. Họ nói Nga cần đảm bảo rằng Ukraina có thể giành lại quyền kiểm soát miền Đông theo một cách bí hiểm nào đó, để tạo điều kiện dỡ bỏ cấm vận. Những cáo buộc này là phi logic và trái với thoả thuận Minsk" - Sputnik dẫn lời ông Ryabkov nói.

Thứ trưởng Nga lưu ý, Mátxcơva không phải là một bên của thoả thuận Minsk, mà chỉ là bảo trợ cho thoả thuận này.

"Nghịch lý là Mỹ và các nước phương Tây đòi hỏi chúng tôi thực hiện đầy đủ thoả thuận Minsk và coi đây là điều kiện tiên quyết để họ cân nhắc chính sách của mình đối với Nga. Nhưng chúng tôi phải nhắc lại một lần nữa với các đồng nghiệp ở Mỹ và EU rằng, yêu cầu này đã bị gửi nhầm đối tượng" - ông Ryabkov nhấn mạnh.