Ông Churkin cho biết, Tổng thống Ukraina Pyotr Poroshenko đã ra lệnh ngừng bắn trong bán kính 40km của vụ tai nạn máy bay MH17 tại khu vực đang diễn ra chiến sự tại miền đông nước này.

“Tuy nhiên, mệnh lệnh này đã bị phá bỏ. Các quan chức Ukraina đã đưa ra 1 nhiệm vụ mới để quét sạch lực lượng ly khai và giành quyền kiểm soát khu vực này”, ông Churkin nhấn mạnh.

Đại sứ Nga tại LHQ nói thêm, những hành động này là “vi phạm Nghị quyết 2136 Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và chứa đựng những hậu quả tai hại cho 1 cuộc điều tra công tâm về thảm kịch này”.

Hôm 28.7, phái đoàn Nga đã hối thúc các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua “1 tuyên bố thúc đẩy kêu gọi một cuộc điều tra toàn diện, đầy đủ và mang tầm quốc tế”.

“Tuy nhiên, đề nghị này đã bị một số thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc – những người chống lại việc thực hiện Nghị quyết 2166 của Nga - phản đối “, ông Churkin cho hay.

Hôm 17.7, chiếc Boeing 777 của Hãng hàng không Malaysia Airlines trên chuyến bay MH17 từ thành phố Amsterdam của Hà Lan đến thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia bị rơi ở khu vực Donetsk, phía đông Ukraina, làm tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng.