Hãng tin AP của Mỹ trích nguồn từ Cơ quan Văn hóa Giáo dục LHQ đưa tin về việc Nga xây căn cứ mới ở Palmyra và công bố hình ảnh vệ tinh của một thị trấn quân sự gần các di sản văn hóa tại Palmyra. 

"Không có một căn cứ mới nào của Nga trên lãnh thổ Palmyra của Syria. Các hình ảnh chụp vùng đất này do UNESCO công bố và do AP đưa tin là hình ảnh khu trại tạm của các đơn vị thuộc Trung tâm chống mìn quốc tế của các lực lượng vũ trang Nga, đang tham gia dỡ ìn ở Palmyra và hiện giờ là ở Tadmur" - Tướng Konashenkov khẳng định. 

"Việc triển khai khu trại tạm chon tới khi dọn sạch mìn đã được thống nhất với Bộ Văn hóa và các cơ quan khác của Cộng hòa Arab Syria". 

Theo ông Konashenkov, khu trại trạm gồm các khối nhà ở lắp ghép, một bệnh viện dã chiến dùng cho cả cư dân địa phương, một lò nướng bánh tại chỗ và sản phẩm cũng được phân phát cho người Syria. 

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng khu trại tạm của các kỹ sư quân sự, bệnh viện và lò nướng không có gì bí mật. Hơn 150 phóng viên nước ngoài đã biết đến công việc của họ và viết nhiều bài báo trong chuyến thăm mới nhất của báo chí tới đây hôm 5.5, khi Palmyra tổ chức buổi biểu diễn âm nhạc của Nhạc trưởng Valery Gergiyev cùng với dàn nhạc nhà hát Marlinsky". 

Ông cũng nhắc lại rằng nhiều chuyên gia của UNESCO tới dự buổi biểu diễn trên cũng đã tới thăm khu trại. 

Phóng viên AP đã được mời tham dự chuyến đi báo chí hôm 5.5, song họ từ chối không rõ lý do - ông cho biết. "Tôi tin nếu phóng viên của một hãng thông tấn có ảnh hưởng mà tới thăm Palmyra và khu trại, thì hôm nay họ đã không phát minh ra bài báo hoang tưởn về Nga xây dựng căn cứ mới ở Palmyra". 

Trước đó Tướng Konashenkov đã nói rằng, việc có một căn cứ nữa ở Syria là không khả thi về mặt kinh tế với Các lực lượng hàng không vũ trụ Nga, và họ không cần tới căn cứ đó. 

Ông giải thích rằng trên thực tế, tất cả máy bay đậu tại căn cứ Hmeimim đều có tầm hoạt động đủ dài để đạt tới bất kỳ điểm nào ở Syria. Căn cứ Hmeimim hoàn toàn tự lực cánh sinh. Tất cả mọi mặt hàng cần thiết như nhiên liệu, đạn dược và các thứ khác đều được chuyển đến từ Nga. Máy bay và trực thăng được bảo dưỡng và sửa chữa tại chỗ.