Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 5.7, “các cuộc không kích đã phá hủy ba kho vũ khí, đạn dược lớn cùng một chỉ sở huy khủng bố gần thành phố Aqerbat”.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, cùng ngày, máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95MS xuất phát từ căn cứ không quân Engels trên lãnh thổ của Liên bang Nga, đã được tiếp nhiên liệu trên không và tiến hành cuộc không kích bằng tên lửa hành trình Kh-101 nhằm vào các cơ sở của khủng bố IS ở ranh giới các tỉnh Hama và Homs, Syria.

Ngoài ra, đòn không kích mục tiêu bằng tên lửa hành trình Kh-101 được thực hiện từ khoảng cách khoảng 1.000km. Các máy bay ném bom Tupolev Tu-95MS của Nga xuất kích với sự yểm trợ của các chiến đấu cơ Su-30MS cất cánh từ căn cứ Hmeymin ở Syria. Tất cả các máy bay đã trở về căn cứ an toàn sau khi hoàn thành sứ mệnh, Bộ Quốc phòng Nga thông tin thêm.

Kh-101 là tên lửa hành trình phóng từ máy bay của Nga, được thiết kế theo công nghệ tàng hình hiện đại. Tên lửa Kh-101 có thể không kích các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 4.500 km. Tên lửa Kh-101 có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa Kh-101 lần đầu tiên được sử dụng trong chiến dịch không quân Nga tại Syria từ cuối tháng 9.2015.