Ông cho biết, hơn 80.000 quân nhân Nga đang được trang bị Ratnik-2- "người lính của tương lai" trong năm 2015. Salyukov nói "Chúng tôi đã bắt đầu nghiên cứu để chế tạo trang phục Ratnik thế hệ thứ ba, nó sẽ vượt qua tất cả các trang phục chiến đấu tương tự của nước ngoài, phù hợp với sự phát triển của quân sự năm 2025" .
Các thiết bị Ratnik bao gồm hơn 40 thành phần, bao gồm cả vũ khí, áo giáp, thiết bị quang học, thiết bị truyền thông và dẫn đường, cũng như hệ thống cung cấp điện hỗ trợ sinh tồn. Các trang phục Ratnik-2 bổ sung đáng kể hiệu quả chiến đấu và khả năng sống sót của người lính, nhất là vì nó nhẹ (20 kg), nó chỉ nặng một nửa so với phiên bản trước đó của nó.
Đối với các thiết bị chiến đấu người lính thế hệ thứ ba, nó sẽ tích hợp các công cụ cơ sinh học khác nhau, bao gồm cả khung xương.

Các trang phục Ratnik được thiết kế chủ yếu cho tay súng bắn tỉa, lính súng trường, lính điều khiển xe bọc thép và pháo thủ trên máy bay. Thiết bị Ratnik giúp người lính duy trì liên lạc vô tuyến 1 cách ổn định với tất cả binh lính xung quanh và đồn chỉ huy, nhận dữ liệu trinh sát liên tục cập nhật về vị trí của đối phương và tình hình chung của khu vực chiến đấu.

Nga chú trọng trang bị cho quân khu miền Tây trong năm 2016

Nga có kế hoạch để hình thành ba sư đoàn mới và tăng cường trang thiết bị, huấn luyện chiến đấu cho cho quân khu miền Tây trong năm 2016.

Ba sư đoàn mới cho quân khu miền Tây sẽ được hình thành trong năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã nói "Nhiệm vụ là vô cùng quan trọng". Shoigu nói thêm rằng bên cạnh việc hình thành ba sư đoàn , kế hoạch được dự kiến sẽ tạo ra cơ sở hạ tầng kiên cố, phòng thí nghiệm, kho vũ khí quân sự và doanh trại.
Năm ngoái Shoigu cho biết, từ đầu năm 2015 khoảng 30 đơn vị và lực lượng đã được tạo ra ở quận khu miền Tây. Và vào cuối tháng mười một, ông tuyên bố rằng mười lăm đơn vị đã được tạo ra trong quân khu miền Nam. Theo báo cáo trước đó, quân khu miền Tây đã được tăng cường một đội xe tăng mới, có trụ sở gần Moscow.
Trước đó, thông tin về cuộc tập trận lớn nhất năm 2016 của Nga là Kavkaz-2016 cho thấy Nga sẽ tăng cường khả năng phòng thủ tại phía Tây và phía Nam. "Nói về cuộc tập chỉ huy tham mưu cấp chiến lược Kavkaz-2016, điều quan trọng là đánh giá khả năng của chúng ta trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia tại phía Tây trong bối cảnh quân sự quốc tế không mấy êm ả" Bộ trưởng Quốc phòng cho biết.