Phần mềm này sẽ được cài đặt trên một chương trình máy tính, giúp truy tìm tung tích của các phần tử Hồi giáo IS tuyển quân qua các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và VKontakte.

Các chuyên gia Nga đã nhờ sự giúp đỡ của các học giả và chuyên gia tôn giáo trong các nghiên cứu về Arab. Ngoài ra, họ cũng hợp tác với các chuyên gia công nghệ thông tin để cùng nhau tìm kiếm các trang mạng xã hội đáng ngờ và xác định địa chỉ IP của những trang đó – Theo Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Luật pháp và Chính trị, Yevgeny Venediktov nói với tờ Izvestia.

Tất cả các thông tin tình báo sẽ được đưa vào phần mềm máy tính Demon Laplace, phần mềm này có chức năng giám sát các trang mạng xã hội của các nhóm cực đoan kể từ mùa xuân này để ngăn chặn các chiến dịch kêu gọi khủng bố, gây tình trạng bất ổn đại chúng.

Tên của phần mềm được lấy từ một thí nghiệm tư duy toán học của học giả người Pháp Pierre-Simon Laplace đã đề xuất trong thế kỷ 19. Từ năm 2016, phầm mềm sẽ bắt đầu truy lùng các tài khoản mạng xã hội của những phần tử tuyển quân thuộc IS. Các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu Luật pháp và Chính trị sẽ gửi thông tin các tài khoản tìm được bằng tiếng Ả rập, sau đó gửi cho các chuyên gia ngôn ngữ phân tích và cho ra câu trả lời.

Các chuyên gia phân tích đề xuất rằng nhóm nghiên cứu của Nga không chỉ tập trung vào việc tìm ra các phần tử tuyển quân của IS mà còn cả các chiến binh tiềm năng sắp gia nhập nhóm phiến quân IS.