Nga và Pháp đã đồng ý về việc phạt cũng như số tiền phạt mà Pháp sẽ phải trả cho Nga vì đã không bàn giao 2 tàu sân bay trực thăng Mistral, cũng như thới hạn trả tiền phạt. Hợp đồng sẽ sớm bị hủy bỏ - ông Vladimir Kozhin, trợ lý tổng thống Nga về hợp tác kỹ thuật và quân sự nói với RIA Novosti. 

"Cuộc đàm phán đã kết thúc, mọi việc đã được giải quyết - cả thời hạn và số tiền phạt. Tôi hy vọng rằng thỏa thuận liên quan đển việc hủy hợp đồng sẽ được ký trong tương lai gần nhất. Sau đó số tiền mà Pháp phải trả Nga sẽ được chính thức thông báo" - ông Kozhin nói. 

Trước đó có tin rằng hai bên sẽ giải quyết về số tiền phạt trước ngày 10.7. 

"Số tiền phạt đã được xác định trước, và quyết định này vẫn chưa được 2 chính phủ thông qua" - một nguồn tin của Nga nói với RIA Novosti. 

Hợp đồng Mistral trị giá 1,2 tỉ USD được công ty DCNS/STX của Pháp ký với Tập đoàn Xuất khẩu Quốc phòng Nga Rosoboronexport năm 2011 về đóng 2 tàu trực thăng sân bay cho Nga. 

Song Pháp chịu sức ép chính trị từ Mỹ và các đồng minh Châu Âu thân thiết nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraina và trì hoãn việc chuyển giao tàu cho Nga. 

Phía Mỹ đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ sự lo ngại về việc Pháp bán tàu Mistral cho Nga, mà các quan chức ngoại giao Mỹ nói rằng  đó là sự lo lắng trước cả khi Nga lấy lại Crưm.

Mặc dù công nhân đóng tàu Mistral phản đối song Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nói rằng Pháp sẽ không chuyển giao tàu Mistral cho Nga.