Hôm nay (22.2), TASS dẫn lời Ngoại trưởng Ukraina Pavel Klimkin giải thích quan điểm của Ukraina rằng, việc ban hành một thông cáo báo chí như một tài liệu không chính thức của Hội đồng Bảo an là đủ để tưởng nhớ cố Đại sứ Vitaly Churkin, và Kiev thấy không cần thiết phải làm như vậy. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trước đó viết trên Facebook cá nhân rằng: "Đây là bản chất của chính quyền Ukraina hiện nay: Họ không thể làm bất cứ điều gì tốt đẹp, họ chỉ làm hỏng tất cả mọi thứ mà thôi, ngay cả với chính mình", bà Zakharova viết.

Ngoại trưởng Nga thì bình luận, hành động của phía Ukraina là việc làm "sai trái và không phải đạo”.

Các tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an, hiện do Ukraina nắm giữ trong tháng 2, được phát hành bằng 6 ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc, bao gồm tiếng Nga.

“Chúng tôi đã ban hành một thông cáo báo chí thích hợp. Tuyên bố này dựa trên các sự việc và quan điểm của Hội đồng Bảo an”, Ngoại trưởng Ukraina nói.

Nhà ngoại giao này cũng cho hay: "Chúng tôi có những cách nhìn nhận khác nhau về sự đóng góp cho đất nước của mình. Chúng tôi có sự khác biệt cơ bản và sự khác biệt lập trường với ông Churkin” và “không có trở ngại nào với việc bày tỏ lời chia buồn theo một cách nhân đạo”.

Hôm 20.2, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra một thông cáo báo chí để tỏ lời chia buồn trước sự ra đi của Đại sứ VItaly Churkin với gia đình ông và chính phủ cũng như người dân Nga.