Nga tiến hành các cuộc không kích ở Syria để giúp củng cố lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad từ cuối tháng 9, nhưng các cường quốc phương Tây cáo buộc Mátxcơva nhắm mục tiêu vào quân nổi dậy chống lại chế độ Assad thay vì các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS). Một liên quân do Mỹ dẫn đầu đã ném bom các vị trí của IS ở Iraq và Syria hơn 1 năm qua.

Hội Y Sĩ Bảo Vệ Nhân Quyền cho biết, có 16 vụ tấn công vào các cơ sở y tế ở Syria trong tháng 10. Đây là con số tồi tệ nhất kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu gần 5 năm trước. Tổ chức này cáo buộc ít nhất 10 trong số các cuộc tấn công đó là do Nga tiến hành và 1 người thiệt mạng trong các cuộc không kích của Nga.

“Chúng tôi phẫn nộ vì những loại thông tin khác nhau liên quan đến cáo buộc về cái chết của dân thường và phá hủy các cơ sở dân sự là kết quả của các vụ tấn công bằng tên lửa và không kích của các lực lượng vũ trang Nga”, Phó đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vladimir Safronkov phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria.

Đề cập các cuộc gặp gần đây của Tổ chức Quốc tế Hỗ trợ Syria tại Vienna - nhằm kết thúc cuộc xung đột ở nước này - ông Safronkov cho rằng không thể chấp nhận việc “chính trị hóa nhân quyền và các chủ đề nhân đạo”.

“Chúng tôi cần một cam kết chắc chắn từ các bên trong cuộc xung đột này để thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo cho dân thường và ngừng nhắm mục tiêu vào các cơ sở dân sự, bao gồm các cơ sở y tế, trường học và các mạng lưới hạ tầng chủ chốt”, phái viên Nga nói.

VIDEO XEM THÊM: Nga bị cáo buộc sát hại dân thường trong các cuộc không kích ở Syria.