Tại căn cứ không quân Deveselu, các quan chức cấp cao Mỹ và NATO tuyên bố đưa vào hoạt động hệ thống lá chắn tên lửa đạn đạo, có khả năng bắn hạ tên lửa từ các nước như Iran. "Iran tiếp tục phát triển, thử nghiệm và triển khai đầy đủ khả năng tên lửa đạn đạo có phạm vi hoạt động ngày càng xa và càng chính xác" - Frank Rose, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về kiểm soát vũ khí nói. 

"Tên lửa Iran có thể vươn tới nhiều nước Châu Âu, kể cả Romania" - ông Rose cho biết trước khi cùng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Work và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cắt băng khánh thành hệ thống lá chắn tên lửa ở Romania.

Khi hoàn tất, chiếc ô phòng thủ sẽ trải dài từ Greenland đến Azores. Ngày 13.5, Mỹ sẽ động thổ công trình lá chắn phòng thủ tương tự ở địa điểm cuối cùng tại Ba Lan, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018. Nó sẽ được bàn giao cho NATO kiểm soát vào tháng 7 tới.

Từ trước đến nay, Nga luôn lên tiếng phản đối hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Châu Âu. Mátxcơva cho rằng liên minh do Mỹ đứng đầu đang nỗ lực bao vây Nga ở khu vực Biển Đen có tầm quan trọng chiến lược, nơi có hạm đội hải quân Nga và cũng là nơi NATO đang xem xét tăng cường tuần tra. 

"Đó là một phần của việc kiềm chế chính trị và quân sự đối với Nga" - hãng tin Interfax ngày 12.5 dẫn lời ông Andrey Kelin, quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Nga. "Những quyết định của NATO chỉ làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã khó khăn" - ông Kelin nói, bổ sung rằng động thái này làm cản trở nỗ lực hàn gắn mối quan hệ giữa Nga và NATO. 

Điện Kremlin luôn cho rằng mục đích của lá chắn tên lửa Châu Âu là nhằm vô hiệu hoá kho vũ khí hạt nhân của Nga trong trường hợp có chiến tranh. Washington bác bỏ điều này. "Chúng tôi không can thiệp vào bất cứ điều gì được coi là có khả năng gây bất ổn" - ông Douglas Lute, đặc phái viên Mỹ tại NATO cho biết. 

Tuy nhiên, ông Lute nói rằng NATO sẽ tiếp tục việc hiện đại hoá NATO lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh. "Chúng tôi đang triển khai trên biển, trên bộ và trên không ở khắp sườn phía đông liên minh nhằm ngăn chặn bất kỳ kẻ xâm lược nào" - ông Lute nói.

Với chi phí hàng tỉ USD, chiếc ô phòng thủ hạt nhân dựa vào radar để phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo. Hệ thống cảm biến sau đó sẽ đo quỹ đạo tên lửa và phá huỷ nó trong không gian trước khi nó trở lại bầu khí quyển của trái đất. Tên lửa đánh chặn có thể được phóng đi từ tàu hoặc các bệ phóng mặt đất. 

Mỹ tuyên bố Nga có tên lửa đạn đạo, vi phạm hiệp ước giữa hai cường quốc trong đó hai bên nhất trí không phát triển và triển khai tên lửa có tầm bắn từ 500km đến 5.500km. Mỹ cáo buộc Nga không tuân thủ hiệp ước tháng 7.2014.