"Ngay sau khi chính phủ và quân đội Syria, với sự ủng hộ của chúng ta, đạt được tiến bộ thực sự trong cuộc chiến chống khủng bố, người Mỹ lại bắt đầu đòi chúng ta ngừng chiến đấu" - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với hãng Ria Novosti.

Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết, Nga tiến hành những cuộc không kích rầm rộ ở ngoại ô Aleppo, làm chậm nỗ lực cuối cùng của phiến quân phá vỡ vòng vây.

Hôm 1.8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi Nga và Syria kiềm chế tấn công ở Aleppo, nơi quân chính phủ bao vây các khu vực do phiến quân nắm giữ.

Ông Kerry cho rằng các cuộc tấn công ngăn cản các bên nhóm họp nào ngày 1.8 - ngày được cộng đồng quốc tế định sẵn để chính phủ và đối lập Syria thống nhất khuôn khổ cho quá trình chuyển đổi chính trị. "Chúng ta sẽ xem trong vài giờ, vài ngày tới liệu có sự thay đổi nào không" - ông Kerry nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nga Ryabkov phủ nhận cuộc gặp này là tối hậu thư. "Washington nói rằng vài giờ và vài ngày tới sẽ có tính quyết định, giống như một tối hậu thư, là giọng điệu không thể chấp nhận. Tôi nghĩ sự hăm dọa thường nhật đó là phổ biến với người Mỹ" - ông Ryabkov nói.

Ngày 2.8, Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại thông điệp mạnh mẽ của ông Kerry với Nga. "Như Ngoại trưởng nói hôm qua, sự kiên nhẫn của chúng ta không phải là vô hạn" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Johk Kirby nói trong cuộc họp báo.

Ông Kirby nhấn mạnh, Ngoại trưởng Kerry thích "cách tiếp cận ngoại giao", nhưng các quan chức "tiếp tục xem xét những lựa chọn khác".