Văn phòng Thủ tướng Australia cho biết, trong cuộc gặp, ông Abbott nói với ông Putin rằng “Australia có những thông tin cho thấy MH17 đã bị bắn rơi bởi tên lửa từ bệ phóng đến từ Nga, được bắn đi từ lãnh thổ phía đông Ukraina rồi trở về Nga”.

Ông Abbott nói rằng Mỹ “đã xin lỗi và đền bù thích hợp” sau khi bắn rơi máy bay chở khách Iran năm 1998” và “khen ngợi tiền lệ này với Tổng thống Putin”.

Thực ra, trong trường hợp liên quan tới tàu hải quân Mỹ trong vùng Vịnh khi đó, chính phủ Mỹ đã tỏ ra lấy làm tiếc hơn là ra lời xin lỗi đầy đủ, và 8 năm sau hai bên đạt được thỏa thuận bồi thường.

Phản ứng lại, người phát ngôn Đại sứ quán Nga Alexander Odoevskiy nói rằng, việc so sánh với máy bay của Iran là không chín chắn và vô giá trị.

Ông Odoevskiy nói, Nga và Australia đã đồng ý về tầm quan trọng của cuộc điều tra quốc tế không thiên vị về vụ MH17, song Mátxcơva tin rằng cần phải có kết luận điều tra trước khi các tuyên bố về thủ phạm được đưa ra.

“Quan điểm của chúng tôi là nếu Australia có thông tin hữu ích, thì họ nên chia sẻ thông tin đó với các nhà điều tra và đóng góp vào việc hoàn thành điều tra”, ông nói.

“Vào thời điểm này chúng ta chỉ có vài lời nói suông, không có sự kiện hoặc bằng chứng gì. Nếu Australia có bằng chúng đó, họ nên đưa ra cho các nhà điều tra quốc tế”.

Tháng trước Thủ tướng Abbott đã tuyên bố sẵn sàng đối đầu với Tổng thống Putin tại G20 về vấn đề MH17 và có ý định cho ông Putin “phơi áo”.

Sau đó ông đã dịu giọng, nhưng cam kết sẽ đối thoại mạnh mẽ với ông Putin về việc cần tiến hành điều tra đầy đủ vụ MH17.

Người phát ngôn Odoevskiy nói tiếp: “Cuộc gặp tại Bắc Kinh (giữa ông Putin và ông Abbott) là bằng chứng cho thấy thiện chí của Nga, bởi thậm chí sau bình luận về việc ‘phơi áo’ và và những lời hùng biện khác, nhà lãnh đạo Nga vẫn tìm được chỗ trong lịch trình bận rộn của mình để mặt đối mặt với thủ tướng Australia”.

Lãnh đạo đảng đối lập ở Australia, ông Bill Shorten, nói rằng Nga cần cởi mở về những gì họ biết trong vụ MH17. Song ông Shorten tin rằng bình luận ‘phơi áo’ của Thủ tướng Abbott là “một lỗi ngoại giao”, là “những lời lẽ ngớ ngẩn”, làm suy yếu vị trí của Australia trong việc kêu gọi hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra.

 Video: Thủ tướng Australia nói sẽ cho ông Putin 'phơi áo":