"Tương lai của ông Assad và tương lai của chính phủ Syria chỉ có thể được quyết định bởi người dân Syria" - ông Peskov nhấn mạnh.

Theo lời người phát ngôn, nói chung Nga đánh giá tích cực về kết quả cuộc hội đàm tuần trước của các bộ trưởng ngoại giao ở Vienna về vấn đề Syria. "Các nỗ lực đang được thực hiện, còn nhiều việc nữa cần phải làm. Chúng tôi hy vọng mọi việc sẽ tiến triển như dự kiến" - ông Peskov nói.

Trong một diễn biến khác, tờ Wall Street Journal của Mỹ nhận định Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm vai trò trung tâm tại hội nghị G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Ông Putin cho rằng, sự cô lập Nga của các nước phương Tây đã kết thúc. Sau sự kiện khủng bố tấn công  Paris, Tổng thống Nga đã là nhân vật trung tâm của hội nghị G20" - tờ báo viết.

"Thái độ ghẻ lạnh với Mátxcơva từ phía các đối tác phương Tây đang chấm dứt, bởi thực tế tiếp nối chiến dịch quân sự của Nga ở Syria và vụ tấn công khủng bố ở Paris, ông Putin ở vị trí hàng đầu và thành trung tâm của toàn bộ hội nghị thượng đỉnh ở Thổ Nhĩ Kỳ".

Tờ báo dẫn lời nhà lãnh đạo Nga tuyên bố rằng, "không có bất kỳ vấn đề trong quan hệ với các lãnh đạo G20, kể cả trước đây và bây giờ, mặc dù tất nhiên mối quan hệ căng thẳng hơn. Nhưng cuộc sống vẫn diễn ra, tất cả đều thay đổi, nảy sinh cả những vấn đề mới, nguy cơ mới, thách thức mới, bất cứ ai cũng khó có thể đơn độc mà giải quyết nổi, mà cần phải liên kết lại".

"Điện Kremlin từ lâu đã coi cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố là địa hạt triển vọng nhất, nơi có thể thiết lập quan hệ gần gũi hơn với phương Tây" -  báo The Wall Street Journal viết. "Ông Putin tuyên bố, những vụ cuộc tấn công khủng bố tại Paris đã chứng tỏ sự cần thiết phải liên kết các nước trong liên minh thống nhất chống khủng bố để đấu tranh với IS. Nga kiên quyết yêu cầu trong liên minh này cần gồm cả lực lượng của chính phủ ông Assad, tuy nhiên phương Tây vẫn khăng khăng phản đối bất kỳ sự hợp tác nào với nhà lãnh đạo Syria".

Video: Ông Putin và Obama gặp nhau bên lề hội nghị G20 bàn về Syria