“Bất kỳ trò chơi chính trị nào liên quan đến sự mở rộng của NATO hướng đến Ukraina và Gruzia đều chứa đầy những hậu quả chính trị sâu sắc nhất, nghiêm trọng nhất cho toàn Châu Âu”, đại diện thường trực của Nga tại NATO, ông Alexander Grushko, nói với kênh truyền hình LifeNews.

“Tôi hy vọng rằng, người dân ở Brussels và những nơi khác hoàn toàn hiểu được sự nguy hiểm của trò chơi này. Điều này sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc”, ông Grushko phát biểu với kênh truyền hình của Nga.

Đại diện của Nga tại NATO nói thêm rằng, sự bành trướng của NATO cũng sẽ là thảm họa với Ukraina.

Việc Nga sáp nhập bán đảo Crưm hồi tháng 3 năm ngoái và làn sóng bạo lực ở Ukraina sau đó đã khiến mối quan hệ của Nga với NATO vốn căng thẳng càng trở nên tệ hơn. Bên cạnh đó, mỗi bên đều cáo buộc nhau can thiệp vào các vấn đề của Ukraina.

Ông Grushko cáo buộc NATO dựng lên một “bức màn sắt” ở Châu Âu với việc triển khai lực lượng và tổ chức các cuộc tập trận gần biên giới phía đông của châu lục này, một động thái mà liên minh quân sự này nói rằng nhằm ngăn chặn Mátxcơva.

Đầu năm nay, NATO nhất trí tăng cường phòng thủ với 6 trung tâm chỉ huy ở Đông Âu và một lực lượng mũi nhọn gồm 5.000 quân. Tổ chức này cũng cho biết sẽ tổ chức các cuộc tập trận quân sự liên tục trong khu vực.

Hôm 26.7 vừa qua, Nga công bố một học thuyết hải quân mới để chống lại những gì được cho là những nỗ lực "không thể chấp nhận" của NATO trong việc di chuyển cơ sở hạ tầng quân sự đến gần biên giới Nga.