"Cuộc gặp giữa Surkov và Nuland có ý nghĩa quan trọng" - chuyên gia đối ngoại Vladimir Frolov nói. "Surkov là người ra quyết định chính về Donbass, có thẩm quyền đưa ra những điều chỉnh có tính chiến thuật đối với lập trường của Nga".

Mặc dù được cho là một nhân vật quan trọng trong việc định hình và thực thi chính sách của Nga về Ukraina trong hơn 2 năm qua, song ông Surkov có xu hướng hoạt động đằng sau hậu trường. Cho đến tận bây giờ, ông không chính thức tham gia bất cứ cuộc đàm phán nào với Mỹ.

Các nhà phân tích cho biết, cuộc họp của ông Surkov hồi cuối tuần trước với phía Mỹ chứng tỏ Nga đang cố gắng mang lại một giải pháp cho cuộc xung đột Ukraina, như một biện pháp nhằm tìm cách giảm nhẹ trừng phạt của phương Tây, vốn đang gây thiệt hại thực sự cho nền kinh tế Nga, bên cạnh việc giá dầu xuống dốc không phanh.

Cả Bộ Ngoại giao Nga và Mỹ đều tương đối kín tiếng về cuộc gặp giữa ông Surkov và bà Nuland. Tuy nhiên, ông Surkov nói với báo giới rằng cuộc họp thực ra là phiên "động não" về những thoả hiệp nhằm hoàn tất các hiệp định Minsk 2 và cuối cùng là chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraina.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cũng cho biết, ông Surkov là người thích hợp (của chính phủ Nga) để thảo luận về việc thực hiện hiệp định Minsk. Ông Kirby cho hay, hay bên đã thảo luận "tình hình ở miền đông Ukraina và sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ các thoả thuận Minsk".

Video: Nga lên án Mỹ mở rộng trừng phạt vì cuộc khủng hoảng Ukraina (31.7.2015)