Ông Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh và là cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Putin, đưa ra lời đề nghị nói trên trong cuộc gặp giữa quan chức an ninh Nga và Philippines tại thành phố Davao hôm 16.2 - theo ABS-CBN News.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, Mátxcơva đã mời Manila tham gia hệ thống chia sẻ cơ sở dữ liệu để giúp chống tội phạm xuyên quốc gia và khủng bố, có thể theo dõi chiến binh Hồi giáo và các giao dịch tài chính của chúng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tuần trước, ông Lorenzana nói rằng, có những "mối liên hệ rất mạnh" giữa IS và các tay súng ở Philippines.

Chuyến thăm Davao của Thư ký Hội đồng An ninh Patrushev nhấn mạnh mục đích của Nga tận dụng triệt để chính sách đối ngoại của Tổng thống Duterte. Ông Duterte từ khi lên nắm quyền đã có nhiều tuyên bố bày tỏ ý định chuyển hướng khỏi đồng minh Mỹ và ngả sang Nga-Trung.

Tổng thống Philippines ca ngợi sự lãnh đạo của ông Putin khi hai người gặp nhau tại một hội nghị thượng đỉnh vào cuối năm ngoái. Ông Duterte cũng nói chuyện khá lâu với ông Putin về cái những gì ông gọi là "đạo đức giả" của Mỹ.

Bộ trưởng Lorenzana cũng cho biết, quan chức an ninh hai bên còn thảo luận hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật, hợp tác kỹ thuật quân sự. Bộ trưởng khẳng định, Nga đề nghị huấn luyện nâng cao cho các lực lượng đặc nhiệm bảo vệ Tổng thống Duterte.

Tổng thống Duterte dự kiến thăm Nga vào tháng 5 tới. "Chúng tôi đang rất quan tâm đến việc ký kết một thỏa thuận hợp tác quốc phòng" - ông Lorenzana nói về chuyến thăm dự kiến.

Tuần trước, ông Lorenzana nói, Nga quan tâm đến việc bán thiết bị quân sự cho Philippines, như máy bay không người lái, trực thăng, súng trường và tàu ngầm.