"Tôi không biết truyền thông phương Tây có những nguồn tin nào. Với tư cách là một thành viên Hội đồng Liên bang Nga, tôi có trách nhiệm tuyên bố quyết định của Tổng thống và Tổng Tư lệnh Tối cao Nga Vladimir Putin về việc rút lực lượng chính đặc nhiệm Nga khỏi Syria đang được thực hiện" - bà Matviyenko nói và bổ sung rằng thông tin về tiến độ rút quân được đăng tải trên website chính thức của Bộ Quốc phòng Nga.

"Thông tin Nga không thực sự rút quân chỉ là những sự hoang đường, đồn đoán, là hành vi con sâu làm rầu nồi canh - bà Matviyenko nói tiếp - Họ không muốn thừa nhận Nga thành công trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, thực hiện các chiến dịch thành công và đang có vị trí hàng đầu".

Bà Matviyenko bổ sung, "không phải ai cũng thích điều này", mà cố tình khiêu khích để làm mất uy tín của Nga ở Syria. 

Chủ tịch Hội đồng Liên bang công khai tuyên bố, các căn cứ quân sự của Nga vẫn được duy trì ở Syria sau khi rút quân, vì "các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố vẫn còn".

"Cần phải chiến đấu với những kẻ khủng bố đến cùng, cho đến khi chúng bị tiêu diệt hoàn toàn. Chúng tôi đang hành động công khai" - bà Matviyenko kết luận.

Trước đó, điều tra của Reuters công bố ngày 30.3 cho biết, Nga đưa vũ khí và trang thiết bị đến Syria nhiều hơn là mang về nước, 2 tuần sau khi ông Putin tuyên bố rút quân. Theo phân tích của Reuters, Nga dường như thay thế bất cứ tàu chiến nào rời khỏi Địa Trung Hải bằng tàu mới, đảm bảo sức mạnh hải quân ở Syria không suy giảm.

Video: Nga rút quân khỏi Syria