Việc tăng cường các lực lượng vũ trang của Ukraina ở Donbass có nghĩa là Kiev đang chuẩn bị một chiến dịch quân sự trong khu vực này - Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm 6.7, sau cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin và các đại sứ Pháp và Đức.

"Tại cuộc gặp, vấn đề chính là các khía cạnh của việc giải quyết vấn đề Ukraina. Nga cho rằng, trong bối cảnh trì hoãn quá trình đàm phán, Mátxcơva đặc biệt quan ngại về việc tăng cường lực lượng của các lực lượng vũ trang Ukraina và các tiểu đoàn tình nguyện ở đường ranh giới liên lạc. Quan sát viên của Tổ chức An ninh Hợp tác Châu Âu OSCE cũng nhận thấy tình hình leo thang. Rõ ràng, Ukraina đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự" - Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý, những hành động khiêu khích như vậy của Ukraina có thể làm vô hiệu hoá các nỗ lực, trong đó có nỗ lực giải quyết hoà bình của "Bộ tứ Normandy".

Nga hy vọng các đối tác Đức và Pháp sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình với Ukraina để ngăn chặn một kịch bản quân sự có thể gây bất ổn nghiêm trọng đến tình hình khu vực - Bộ Ngoại giao Nga kết luận.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Đại sứ Nga tại NATO, Alexander Grushko, nói rằng Nga quan ngại về việc tái triển khai theo hướng Donbass các đơn vị quân đội Ukraina được NATO huấn luyện.

"Các chương trình hỗ trợ NATO đang thực hiện ở Ukraina rơi vào tay của "bên chiến tranh" và kích động ham muốn trả thù quân sự của một số lực lượng ở Kiev. Chúng tôi cũng quan ngại về việc tái triển khai các đơn vị được NATO huấn luyện tới đường ranh giới liên lạc ở Donbass" - Đại sứ Grushko nói.

Ông Grushko cũng bày tỏ quan ngại rằng, các kế hoạch quân sự nhằm vào Nga thực sự nguy hiểm, và sẽ khó tránh khỏi tạo ra các chính sách thù địch.