"Đó là một sự sỉ nhục với một người bình thường khi xem bức biếm họa ghê tởm như vậy" - thiếu tướng Igor Konashenkov nói - "Với bức biếm họa này, tôi dám nói, "nghệ thuật" là biểu hiện thực sự của các "giá trị phương Tây", những người tạo ra và ủng hộ nó sẽ chịu số phận bi đát, ít nhất là chịu sự cô độc trong tương lai" - ông Konashenkov nói thêm.

Bức biếm họa miêu tả chiếc máy bị rơi, một nghệ sĩ trên khoang hát "a-a-a" với lời tựa: "Các tiết mục của đoàn nghệ thuật Hồng quân".

 

"Không ngạc nhiên khi một số "đồng bào" của chúng tôi im tiếng, mặc dù chỉ vừa mới gần đây họ tự chụp hình selfie trong những chiếc áo mang dòng chữ Je suis Charlie" - TASS dẫn lời người phát ngôn nói.

Tạp chí biếm họa Charlie Hebdo của Pháp đăng tải một số bức tranh biếm họa về Nga trong ấn phẩm mới nhất, trong đó có những bức vẽ về vụ tai nạn máy bay quân sự Tu-154 ở Sochi và vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov.

Đây không phải là lần đầu tiên Charlie Hebdo đăng tải biếm họa gây tranh cãi về Nga. Tháng 11.2015, tạp chí này đăng tranh vẽ về vụ tai nạn máy bay A321 ở Ai Cập làm 224 người thiệt mạng, khiến Nga chỉ trích dữ dội.

Bức biếm họa thứ hai cũng vẽ máy bay rơi, có tựa đề: "Tin xấu... Putin không có mặt trên máy bay".

 

Phản ứng trước những tranh cãi đang nổi lên về vụ việc mới nhất, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, giới chức nước này không liên quan gì đến hoạt động của Charlie Hebdo, và các biên tập viên của tạp chí được tự do bày tỏ ý kiến của mình. Hồi tháng 10.2016, Charlie Hebdo đăng biếm họa về việc mở cử Trung tâm Văn hóa Chính thống giáo của Nga ở Paris.

Tháng 1.2015, những kẻ khủng bố đã tấn công văn phòng Charlie Hebdo, làm 12 người thiệt mạng và 11 người bị thương. Vụ tấn công khủng bố dẫn đến phong trào "Je suis Charlie" nhằm bày tỏ tình đoàn kết với các nhà báo thiệt mạng và ủng hộ tự do ngôn luận. Phong trào lan ra ngoài nước Pháp và trên toàn thế giới.