Theo Reuters, các máy bay ném bom tầm xa Tupolev-22M3 và máy bay ném bom chiến đấu Sukhoi-34 đã xuất phát từ căn cứ Hamadan ở Iran để tấn công hàng loạt mục tiêu ở các tỉnh Aleppo, Idlib, Deir al Zour, phá hủy 5 kho vũ khí lớn, một trại huấn luyện, 3 trung tâm chỉ huy và tiêu diệt đáng kể một số chiến binh khủng bố. 

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria nói rằng không kích dữ dội ngày 16.8 đã nhằm vào nhiều mục tiêu ở Aleppo và xung quanh, cũng như tại nhiều nơi khác ở Syria, làm chết hàng chục người. 

Nga cho biết đã cố gắng tránh thương vong của dân thường. 

Việc triển khai ở Iran cho phép không quân Nga cắt giảm tới 60% thời gian bay và tăng khối lượng vũ khí mang theo, đồng thời thúc đẩy hình ảnh của Nga là một bên đóng vai trò trung tâm ở Trung Đông. 

Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA cũng dẫn lời người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Iran cho biết, Iran và Nga đang chia sẻ cơ sở hạ tầng. Cả hai nước đều ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói rằng việc Nga tấn công từ căn cứ của Iran như trên "thật đáng tiếc nhưng không ngạc nhiên". Ông này giải thích: "Điều đó nói lên sự tiếp tục cách thức mà chúng ta thấy Nga tiến hành không kích, giờ đây với sự hỗ trợ trực tiếp của Iran, là nhằm chủ yếu vào các lực lượng đối lập ôn hòa ở Syria". 

Ông Toner cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và trong đó ông cũng nêu vấn đề này. 

Ngoài ra, báo chí Nga cho biết Nga đã đề nghị Iran và Iraq cho phép bắn tên lửa hành trình từ Biển Caspie  qua lãnh thổ 2 nước này vào các mục tiêu của khủng bố ở Syria.  

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nói rằng Iraq - nước nằm giữa Iran và Syria, đã cho phép Nga sử dụng không phận của họ, với điều kiện các máy bay sử dụng hành lang dọc biên giới Iraq và kiềm chế bay trên các thành phố Iraq. 

Ông cho biết, Iraq đã cho phép tương tự với các lực lượng không quân của liên minh do Mỹ đứng đầu chống IS bay tới Syria từ Kuwait. 

Nga cũng đã thông báo trước cho liên minh do Mỹ đứng đầu chống IS ở Syria và Iraq về các chuyến bay trên, tuân thủ điều kiện của thỏa thuận an toàn nhằm tránh đụng độ không cố ý trên trời - Đại tá quân đội Mỹ Christopher Garver, người phát ngôn của liên minh cho biết.