Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani sẽ có cuộc gặp tại Mátxcơva trong ngày hôm nay. Nguồn tin ngoại giao của hãng tin Tass cho biết, các bộ trưởng sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề quốc tế cấp bách trong cuộc gặp này.

Khủng hoảng ngoại giao Qatar 

Ngày 5.6, Bahrain, các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Ai Cập, Yemen, Libya, Cộng hòa Maldives và Cộng hòa Mauritus đã tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cáo buộc chính quyền Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và tư tưởng cực đoan, đồng thời cáo buộc nước này có chính sách thù địch, can thiệp vào quan hệ của các nước Arab.

Sau đó, Mauritania và quần đảo Comoro cũng tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar, Jordan và Djibouti tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Qatar.

Thêm vào đó, một số nước còn đưa ra các biện pháp khác như chấm dứt giao thông đường biển, đường không và trục xuất các nhà ngoại giao, người dân Qatar.

Qatar đã bác bỏ cáo buộc nước này ủng hộ các phần tử cực đoan là vô căn cứ và chính sách đối ngoại của nước này sẽ không thay đổi. Ngoại trưởng Qatar khẳng định, Doha kiên quyết chống lại bất cứ sự can thiệp nào vào chính sách đối ngoại của nước này.

Một số nước đã đưa ra đề nghị hỗ trợ khủng hoảng cho Qatar. Tiểu vương Kuwait Sabh Al-Ahmed Al-Jaber Al-Salbah đích thân đến Jiddah, Dubai và Doha. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã chuẩn bị sắp xếp một cuộc họp giữa các bên xung đột tại Nhà Trắng.

Vị trí của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tiểu vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani, xác nhận Mátxcơva kiên quyết ủng hộ việc giải quyết khủng hoảng bằng các biện pháp chính trị, ngoại giao thông qua một cuộc đối thoại. Điện Kremlin hi vọng rằng, công việc của Qatar không can thiệp vào cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố trên toàn thế giới.

Đồng thời, trợ lý của Tổng thống Nga, Yuri Ushakov, trong khi xem xét các nỗ lực của Tổng thống và Ngoại trưởng nhằm đạt được thỏa thuận về chính trị và ngoại giao, cho biết ông không thể khẳng định rằng Nga có ý định đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Qatar và các nước đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước này hay không.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Nga và Qatar đã trò chuyện qua điện thoại để bày tỏ sự quan ngại nghiêm trọng về sự căng thẳng đang nổi lên trong thế giới Arab. Đại sứ Qatar tại Mátxcơva Fahad al-Attyiah đã gặp Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Trung Đông và châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov để giải thích tầm nhìn của Doha về tình hình sau khi bị cắt quan hệ ngoại giao với một số nước Arab.