Về vụ chuyến bay MH17 rơi tại vùng Donbass ngày 17.7.2014 làm toàn bộ 289 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, hàng loạt giả thuyết về những thủ phạm giấu mặt tiếp tục được tung ra. 

Tuy nhiên, các điều tra của Bellingcat - mạng lưới điều tra độc lập do phóng viên người Anh Eliot Higgins chủ trì - chỉ rõ quân đội Nga đã tham gia trực tiếp trong việc vận chuyển tên lửa BUK, bắn hạ chiếc Boeing trên bầu trời Ukraina.

Theo RFI, mạng lưới điều tra Bellingcat công bố hôm 5.6 một báo cáo mới, lần này cho thấy lộ trình di chuyển của tên lửa, từ một căn cứ quân sự ở vùng Kursk, Nga, đến biên giới với Ukraina.

Bellingcat đã xác định các địa điểm và tìm được những người tham gia dựa trên các bức ảnh được binh sĩ Nga đưa lên mạng xã hội. Ảnh vệ tinh cho thấy chính lữ đoàn hậu cần số 69 của quân đội Nga đã chuyển sang Ukraina tên lửa đặc biệt này. Các nhà điều tra còn xác định là viên tài xế chuyến xe có tên Dimitry X.

Các dữ kiện nói trên đã được chuyến đến văn phòng của cơ quan điều tra. Tại Liên Hợp Quốc, Nga tiếp tục chống lại việc thành lập một tòa án quốc tế đặc biệt về vụ MH17.

Tháng 9.2016, cơ quan công tố Hà Lan phụ trách điều tra đã công bố các kết luận sơ bộ, cho thấy tên lửa đã được chuyển từ Nga qua Donbass, miền đông Ukraina. Khoảng 100 người đã tích cực tham gia vào vụ này.

Theo báo The Australian hôm 17.5.2017, Hà Lan, Australia, Ukraina, Malaysia và Bỉ đang phối hợp xem xét các thủ tục pháp lý cần thiết để đưa vụ MH17 ra xét xử tại một tòa án quốc tế, cho dù có thể không dẫn độ được các bị cáo.