“Sẽ không bao giờ là chấp nhận được nếu Nga công nhận Triều Tiên là một quốc gia sở hữu hạt nhân”, ông Igor Morgulov, Thứ trưởng ngoại giao Nga cho biết trong cuộc phỏng vấn với Yonhap, được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Nga-Hàn Quốc năm nay.

Ông Morgulov cũng là một trong những phái viên cấp cao của Nga tham gia cuộc đàm phán 6 bên bị đình trệ từ năm 2008.
Nhà ngoại giao Nga cũng cho biết, việc công nhận Triều Tiên là cường quốc hạt nhân sẽ không phù hợp với việc Nga là một trong những nước sáng lập Hiệp ước không phổ biến vũ khí. 

Trong khi Nga đang đưa ra các đề xuất về việc nối lại đàm phán giải trừ hạt nhân 6 bên, ông Morgulov cho rằng còn quá sớm để nói khi nào nó được tiếp tục.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng lưu ý: “Nguyên nhân cơ bản của sự xuất hiện vấn đề Triều Tiên cần được hiểu đúng”. Ông Morgulov nhận định, Triều Tiên phải đơn độc đối phó với liên minh quân sự thù địch giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

"Nền tảng sự lựa chọn các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là những lo ngại về an ninh quốc gia riêng của họ", nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Trong bối cảnh đó, vấn đề Triều Tiên chỉ có thể giải quyết bằng cách giải quyết các căng thẳng chính trị và quân sự trong khu vực và an ninh của các quốc gia Đông Bắc Á, trong đó có Triều Tiên, chắc chắn được đảm bảo, theo ông Morgulov.

VIDEO XEM THÊM: Các nước láng giềng Triều Tiên kêu gọi nối lại đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.