Chánh văn phòng Điện Kremlin Sergei Ivanov ngày 19.10 cho biết thông tin trên. Hai tàu chiến, Sevastopol và Vladivostock ban đầu được Pháp đóng cho Nga, nhưng hợp đồng đổ bể, Pháp từ chối bàn giao tàu với lý do Nga có vai trò trong cuộc khủng hoảng Ukraina.

Sau khi hợp đồng bị hủy, Pháp buộc phải hoàn trả Nga chi phí ban đầu, cộng thêm tiền đầu tư mà Hải quân Nga đã chi để lắp đặt thiết bị và vũ khí trên tàu. Tổng số tiền mà Pháp trả cho Nga là hơn 1,2 tỉ USD.

Sau đó Pháp ký hợp đồng bán Mistral cho Ai Cập. Giải pháp này có lợi cho Nga, bởi Mátcơva có thể bán thiết bị vũ khí lắp đặt trên tàu và trực thăng cho đồng minh Cairo. Nếu như hai chiếc Mistral được bán cho một nước thành viên NATO hoặc một nước có quan hệ chặt chẽ với EU, Nga sẽ phải dỡ bỏ toàn bộ thiết bị, để ngăn ngừa chúng rơi vào tay đối thủ.

"Nếu các vị muốn, Nga sẽ là nhà thầu phụ cung cấp cho Mistral những thiết bị mà nếu thiếu, thì xin lỗi, Mistral chỉ là cái vỏ đồ hộp rỗng. Và dĩ nhiên, tất cả các máy bay trực thăng, với giá tổng cộng lên tới hơn 1 tỷ USD" - Chánh văn phòng Điện Kremlin Sergei Ivanov cho biết.

Theo nguồn tin của RIA Novosti, Mátxcơva  sẽ xem xét việc chuyển giao cho Cairo những thiết bị đặc biệt của Nga vào cuối tháng Mười.

Đồng thời, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande bày tỏ hài lòng liên quan với việc giải quyết các vấn đề xung quanh Mistral. Giải pháp cho vấn đề đáp ứng lợi ích của tất cả các bên, phát ngôn viên của nhà lãnh đạo Nga, ông Dmitry Peskov cho biết.

Video: Pháp bán Mistral cho Ai Cập