Phát biểu hôm 14.1, Bộ trưởng Anton Siluanov nói, tất cả các khoản chi ngân sách nên cắt giảm 10%, trừ lĩnh vực quốc phòng vốn được Tổng thống Vladimir ưu tiên. Theo ông, tổng chi trong năm 2015 chỉ được tăng thêm 5%, chứ không phải 11,7% như dự toán trước đó.

“Nhà nước không thể chi theo cách như đã từng làm khi tăng trưởng kinh tế cao và giá dầu là 100USD mỗi thùng”, ông phát biểu tại hội nghị của các quan chức nhà nước, chuyên gia kinh tế và lãnh đạo kinh doanh.

Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cũng cho biết, nhiều nguy cơ mức độ tín dụng của Nga sẽ bị giảm, trong khi nghị sĩ Alexei Vedev dự báo lạm phát sẽ lên tới 15 – 17% vào tháng Ba, tháng Tư tới.

Trong lúc giá đồng rúp giảm, lệnh trừng phạt siết chặt, đầu tư rút khỏi nước Nga, chính phủ Nga đang đối mặt với sức ép phải hành động mạnh mẽ để thoát khỏi khủng hoảng.

“Chúng ta cần bước ngoặt mạnh mẽ trong chính sách kinh tế” – German Gref, người đứng đầu ngân hàng lớn nhất nước Nga Sberbank phát biểu, đề xuất cần có sự đột phá để cải thiện môi trường đầu tư, giảm bớt sự can thiệp của nhà nước và tăng cường thực thi pháp luật.