"Nếu lãnh đạo hai nước xét thấy cần thiết phải sử dụng hạ tầng quân sự của Iran để chống khủng bố ở Syria hay bất cứ nơi nào khác, họ có thể thực hiện như vậy" - Đại sứ Nga Levan Dzhagaryan tại Iran nói với TASS.

Tháng 8.2016, quân đội Nga đã sử dụng căn cứ không quân Shahid Nojed ở Iran để tiến hành không kích khủng bố ở Syria.

Tháng 12, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan nói rằng, Tehran sẵn sàng xem xét đề nghị của Nga sử dụng căn cứ không quân, song chưa có cuộc đàm phán nào về vấn đề này được tiến hành.

Đại sứ Dzhagaryan nhân dịp này cũng cho biết, thông tin về kế hoạch Nga triển khai hệ thống tên lửa S-400 đến Iran là không đúng với thực tế. Cho đến nay, Nga mới chỉ hoàn tất hợp đồng chuyển giao S-300 cho Iran - đại sứ Nga nói.

"Theo định kỳ lại xuất hiện thông tin trên báo chí về việc di chuyển S-300 đến Iran. Năm ngoái, Nga đã hoàn tất các nghĩa vụ của mình đối với việc cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Tehran" - ông Dzhagaryan khẳng định.

Đại sứ Nga cho biết, Iran quan tâm đến nhiều dự án của Nga trong lĩnh vực hợp tác quân sự kỹ thuật. Hai Bộ Quốc phòng đang đàm phán ở nhiều cấp khác nhau về nhiều dự án mà Iran quan tâm.