Một quan chức cấp cao thuộc Cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự Nga đã gửi thư tới văn phòng mua bán của Tổng vụ Vũ trang Pháp (DGA) để yêu cầu có câu trả lời chính thức về sự việc.

Theo Tiếng nói Nước Nga, đại diện cơ quan chuyên trách của Nga lý giải, Nga không chấp nhận sự chỉ đạo từ lời tuyên bố miệng của một số chính trị gia, thậm chí cả khi đó là vị Tổng thống của đất nước. Để thông qua quyết định dứt khoát – phân xử tại Tòa án hoặc cho phía Pháp thêm thời gian - Nga cần có văn bản giải thích lý do và đề nghị một cách chính thức, nguồn tin cho biết.

Văn phòng mua bán của Pháp từ chối bình luận về thông tin này.

Nga trước đó đã kêu gọi Pháp hoặc giao tàu Mistral hoặc trả lại tiền. DCNS, nhà thầu sản xuất Mistral đã tổ chức lễ bàn giao chính thức tàu Vladivostok – tàu đầu tiên trong số 2 tàu sân bay trực thăng mà Nga đã đặt hàng.

Song hôm 25.11, Pháp đình chỉ việc bàn giao tàu cho phía Nga, nói rằng con tàu chỉ được bàn giao nếu lệnh ngừng bắn thực sự được thi hành ở Ukraina và nếu Nga với Ukraina đạt được thỏa thuận chính trị về giải quyeets tranh chấp ở đông Ukraina.

Hợp đồng tàu Mistral được làm theo luật Thụy Sỹ. Theo điều khoản thi hành, thông thường có 180 ngày trì hoãn cho đến lúc phải ra quyết định hủy bỏ.