Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) cho BBC hay chiến sự xung quanh sân bay Donetsk đã lan rộng vào cả nội đô thành phố. Lực lượng Ukraina và quân nổi dậy đều tuyên bố rằng họ kiểm soát được sân bay.

Điều đó có ý nghĩa tượng trưng và chiến lược của hai phía khi tình hình ở khu vực sân bay vẫn căng thẳng trong suốt nhiều tháng qua.

"Những gì mà các quan sát viên của chúng tôi chứng kiến trong vài ngày qua là tình hình an ninh tại đây xấu đi nghiêm trọng với sự gia tăng vi phạm thỏa thuận ngừng bắn"- phát ngôn viên của OSCE Michael Bociurkiw cho hay.

Tình hình nhân đạo thì "khủng khiếp hoàn toàn", ông Bociurkiw mô tả và cho biết "mối quan tâm lớn nhất của OSCE tất nhiên là thường dân, đặc biệt là trẻ em: Chết chóc, thương tật và không thể đến trường".

Nhà cửa ở quanh sân bay Donetsk đổ nát ngổn ngang sau các cuộc xung đột trong tuần qua và còn khiến hàng chục người chết và bị thương.

Nga cho biết, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko không hồi đáp thư của Tổng thống Vladimir Putin, trong đó đề xuất hai bên tham chiến rút vũ khí hạng nặng trở về.

"Đây là sai lầm lớn nhất, thậm chí là sai lầm chiến lược của chính quyền Ukraina khi bám vào giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng" - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cảnh báo. " Điều này có thể dẫn tới hậu quả không thể đảo ngược cho nhà nước Ukraina". 

Trước đó, quân nổi dậy tuyên bố họ đã đẩy lùi được cuộc tấn công của quân chính phủ ở khu vực Donetsk và sân bay.

Sự gia tăng căng thẳng ở miền đông Ukraina khiến cũng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon lo ngại.

* Clip: Các quan sát viên của OSCE cảnh báo về tình hình an ninh ngày càng xấu đi ở miền đông Ukraina.