"Thủ tướng gửi công văn đề nghị gia hạn biện pháp mà chúng ta đã thực hiện để đáp lại hành động của một số nước đối tác. Tương ứng với công văn này, hôm nay tôi đã ký sắc lệnh về việc gia hạn một số biện pháp kinh tế đặc biệt nhằm đảm bảo an ninh của Liên bang Nga và tôi yêu cầu nội các chuẩn bị kịp thời để ban hành nghị định phù hợp của Chính phủ", Tổng thống Putin thông báo.

"Đồng thời, như đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, các biện pháp đáp trả của chúng ta được kéo dài thêm một năm, bắt đầu từ ngày hôm nay. Tôi nghĩ rằng đó sẽ là định hướng tốt đối với các nhà sản xuất nông nghiệp trong nước",  ông Putin cho biết thêm.

Theo đó, Nga tiếp tục cấm nhập khẩu hầu hết thực phẩm từ phương Tây trong 1 năm tới. Các biện pháp trừng phạt về giao dịch ngoại thương lâu dài hơn dự kiến cũng sẽ được tiến hành để đảm bảo an ninh cho Nga.

Trước đó, Nga đã cấm nhập khẩu thịt bò, thịt lợn, cá, pho mát, rau, trái cây, sữa và các sản phẩm từ sữa từ EU, Mỹ, Canada, Na Uy và Australia. Hôm 24.6, Thủ tướng Dmitry Medvedev cho hay sẽ đề nghị Tổng thống Putin mở rộng lệnh cấm nhập khẩu lương thực từ phương Tây, bao gồm thêm: Hoa, bánh kẹo, cá đóng hộp.